Hoài Nhơn: Tổng kiểm tra, rà soát về phòng cháy và chữa cháy, quyết tâm giữ vững địa bàn, không để xảy ra sự cố cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thứ tư - 26/10/2022 16:09 494 0
Thị xã Hoài Nhơn là địa bàn trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định. Với cơ chế mở cửa, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thị xã Hoài Nhơn đã quy hoạch, đưa vào sử dụng 07 cụm công nghiệp, tập trung một số lượng lớn cơ sở sản xuất, kinh doanh và các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ, các chợ, cơ sở kinh doanh hàng hóa có nguy hiểm về cháy, nổ như gas, xăng dầu nằm ngoài cụm công nghiệp, phân bố rộng khắp địa bàn thị xã, trong đó tập trung một số địa bàn trọng điểm như phường Bồng Sơn, phường Tam Quan Bắc, phường Tam Quan, phường Hoài Hương... Việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp đã giúp giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động, tăng thu nhập bình quân đầu người, phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng nếu cơ sở không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thời gian qua, Công an thị xã Hoài Nhơn đã ban hành một số Kế hoạch đẩy mạnh thực hiện công tác PCCC và CNCH như Kế hoạch số 1268/KH-CATX-QLHC(PCCC) ngày 19/7/2022 về việc mở đợt cao điểm đảm bảo an toàn PCCC và CNCH mùa hanh khô năm 2022, Kế hoạch số 1537/KH-CATX-QLHC(PCCC) ngày 12/9/2022 về việc kiểm tra đột xuất điều kiện về ANTT, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thị xã. Mới đây nhất là Kế hoạch số 1743/KH-CATX-QLHC(PCCC) ngày 14/10/2022 về việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn thị xã.

Với phương châm “Bám sát cơ sở - hướng dẫn tận tình - kiên quyết xử lý”, Lãnh đạo UBND thị xã, Công an thị xã, UBND các xã, phường đã quán triệt đến toàn thể CBCS làm công tác PCCC và CNCH nâng cao tinh thần trách nhiệm, trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về PCCC và CNCH, tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn phụ trách, kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, kiến nghị đầy đủ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa trong quá trình sản xuất, kinh doanh đối với từng loại cơ sở. Trường hợp cơ sở vi phạm quy định về PCCC sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Từ ngày 19/7/2022 đến ngày 25/10/2022, Công an thị xã Hoài Nhơn phối hợp UBND các xã, phường đã tổ chức kiểm tra 142 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH. Qua đó phát hiện, xử lý 04 cơ sở vi phạm quy định về PCCC, số tiền phạt 11,4 triệu đồng; ra Quyết định đình chỉ hoạt động 01 cơ sở karaoke chưa thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Hướng dẫn, kiến nghị 156 biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tập trung chủ yếu vào kiến nghị kiểm tra an toàn hệ thống điện, việc sắp xếp hàng hóa đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, biện pháp ngăn cháy lan, biện pháp thoát nạn tại cơ sở.

Song song với công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH, Công an thị xã phối hợp UBND các xã, phường cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền bao gồm tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở, khu dân cư, tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội... để người dân dễ dàng tiếp cận với kiến thức an toàn PCCC và CNCH.

Trong thời gian tới, Công an thị xã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an các xã, phường đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, kiểm tra đến đâu, phân loại, đưa vào diện quản lý đến đó, không để “sót, lọt” cơ sở. Đồng thời quán triệt CBCS thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, chống quan liêu, tiêu cực trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh - CATX Hoài Nhơn