Xã Hoài Châu: Nhiều mô hình ANTT hơn 10 năm tuổi vẫn phát huy hiệu quả tích cực

Thứ ba - 12/04/2022 09:02 437 0
Tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ của Ban chỉ đạo 138 tỉnh Bình Định năm 2022, tham luận của Ban chỉ đạo 138 xã Hoài Châu, Thị xã Hoài Nhơn thu hút sự theo dõi của các đại biểu. Đồng chí Nguyễn Phi Long - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo 138 tỉnh đánh giá cao kết quả mà xã Hoài Châu đã đạt được trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhất là việc củng cố, nhân rộng các mô hình ANTT.
Công an xã Hoài Châu nắm tình hình, vận động nhân dân tham gia các mô hình ANTT.
          Ông Trần Quốc Toàn – Chủ tịch UBND xã Hoài Châu cho biết: “Lực lượng Công an xã chính quy khi về tiếp nhận công tác tại địa bàn xã đã tích cực tham mưu Ban chỉ đạo 138 địa phương làm rất tốt công tác xây dựng, kiện toàn, củng cố và nhân rộng các mô hình ANTT, nhờ đó giữ địa bàn luôn được bình yên”.
Cụ thể, từ tháng 2/2020, Công an xã đã tiếp nhận, nghiên cứu cụ thể từng mô hình tự quản đã xây dựng trước đây. Qua đó kịp thời rà soát, tham mưu kết thúc 01 mô hình không còn hiệu quả, đồng thời củng cố, kiện toàn 4 mô hình, nhân rộng 2 mô hình và xây dựng mới 01 mô hình.
Trong các mô hình được nhân rộng, nổi bật là mô hình “Quản lý, giáo dục phòng ngừa thanh thiếu niên, học sinh vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội” với sự phối hợp giữa Công an, Ban Dân vận và Đoàn Thanh niên xã. Mô hình này được xây dựng từ năm 2012, từng được Bộ Công an tặng Bằng khen vào năm 2016. Năm 2020, Công an xã tham mưu kiện toàn lại Ban điều hành và duy trì hoạt động theo quy chế, qua đó đã tổ chức 5 lớp giáo dục tập trung, nhiều đợt tuyên truyền pháp luật cho học sinh. Năm 2021, Công an xã phối hợp với xã Đoàn tham mưu nhân rộng mô hình này tại 04 chi đoàn thôn, nơi tình hình ANTT phức tạp, có đối tượng thanh thiếu niên, học sinh nguy cơ vi phạm pháp luật cao. Từ mô hình này, các chi đoàn đã phân công theo dõi, giúp đỡ 35 đối tượng, kết quả tiến bộ 20 đối tượng, hiện đang quản lý 15 đối tượng, 100% đối tượng trong diện quản lý không tái phạm.
Một điển hình khác là mô hình “Tổ dân phòng” với sự phối hợp giữa Công an xã và Ban chỉ huy Quân sự xã được xây dựng cách nay hơn 10 năm (năm 2001) nay tiếp tục được củng cố, kiện toàn bởi vẫn chứng minh được hiệu quả thiết thực. Năm 2020, Công an xã tham mưu kiện toàn Ban điều hành và các tổ tuần tra ở xã và chốt chặn tại 09 thôn; có 10 tổ, 84 thành viên, thành phần là lực lượng Công an, quân sự từ xã đến thôn, Ban nhân dân thôn và quần chúng tốt tham gia. Trong năm 2021, đã tổ chức 02 đợt cao điểm tuần tra liên tục trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán, đồng thời thực hiện 06 lượt tuần tra, huy động 37 thành viên tham gia phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản ở những tuyến, địa bàn có đối tượng nghi vấn. Bên cạnh đó, 09 tổ chốt chặn của mô hình thực hiện công tác tuần tra nhân dân ở địa bàn các thôn duy trì hoạt động góp phần ngăn ngừa đáng kể tình trạng mất trộm tài sản của nhân dân.
Bên cạnh các mô hình cũ được kiện toàn, củng cố và nhân rộng, xã Hoài Châu đã xây dựng mới mô hình “Trường học an toàn về ANTT” với sự phối hợp giữa Công an xã và trường THCS Hoài Châu vào tháng 10/2021. Hiện tại các thành viên tham gia mô hình trên đang triển khai thực hiện quy chế và đề ra các biện pháp quản lý, giáo dục học sinh, nhất là học sinh cá biệt.
“Nhờ vào hoạt động tích cực của thành viên các mô hình tự quản về ANTT, nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an xã nhiều tin có giá trị, trong đó nổi bật là giúp triệt xóa 02 vụ ma túy, 04 vụ đánh bạc trái phép, góp phần ổn định ANTT trên địa bàn. Trong năm 2021, có 03 công dân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Có 09/09 khu dân cư và 03 trường học đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, xã tiếp tục giữ vững phong trào xuất sắc và được Bộ Công an tặng Bằng khen”. Ông Trần Quốc Toàn – Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo 138 xã Hoài Châu phấn khởi thông tin thêm.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc