Phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn:​​​​​​​ Phòng chống tội phạm hiệu quả nhờ camera an ninh.

Thứ năm - 28/04/2022 18:02 1.250 0
Được triển khai từ đầu tháng 3.2021, mô hình ANTT “camera an ninh” của phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn đã lập tức phát huy tác dụng trong phòng chống tội phạm, giúp công an làm rõ 9/12 vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn.
CBCS Công an phường Ngô Mây vừa làm việc vừa theo dõi hình ảnh camera an ninh.

Phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn là địa bàn mật độ dân số đông, đặc biệt là có đến hơn 400 cơ sở cho thuê lưu trú và nhà trọ với hơn 6000 học sinh, sinh viên, người lao động đang ở trọ, lưu trú. Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT địa bàn, Công an phường đã tham mưu Đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình “camera an ninh”. Đến cuối tháng 2.2021, phường Ngô Mây đã vận động được 218 triệu đồng từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia mô hình trên, chính thức ra mắt vào ngày 01.3.2021.

Sau một năm hoạt động, Trung tá Lê Xuân Chiến – Trưởng Công an phường phấn khởi cho biết: “Hệ thống camera này có 17 “mắt” lắp trên nhiều tuyến đường, kết hợp với hơn 300 camera của các cơ quan, đơn vị, hộ dân đã lắp đặt trước đó trở thành một mạng lưới, là tai mắt hỗ trợ đắc lực cho công tác giữ gìn ANTT ở địa phương. Thông qua hệ thống camera an ninh, Công an phường đã nắm được nhiều thông tin, hình ảnh để trực tiếp và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ 9 vụ việc hình sự với 16 đối tượng (02 vụ cướp giật tài sản, 01 vụ huỷ hoại tài sản, 01 vụ cố ý gây thương tích, 04 vụ về tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, 01 vụ trộm tài sản); đồng thời nhờ hình ảnh từ camera đã xử phạt vi phạm hành chính 21 trường hợp (10 sử dụng trái phép chất ma túy, 04 đánh bạc, 04 gây mất trật tự ở khu dân cư, 01 cản trở người thi hành công vụ, 02 đánh nhau)”.

Điển hình là vào tháng 4.2021, qua camera an ninh, Công an phường phát hiện khoảng thời gian sau 20 giờ hàng ngày tại địa chỉ 44 Biên Cương, TP. Quy Nhơn xuất hiện một đối tượng lạ, có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Từ nguồn tài liệu trên, lúc 22h30 ngày 10.4.2021, Công an phường phối hợp với cảnh sát phòng chống ma túy Công an Quy Nhơn bắt quả tang 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 314 viên nén thuốc lắc, 5 gói chứa hạt tinh thể là ma túy, 01 bì chứa 05 mảnh vụn màu đen, 16 bì chứa chất lỏng là ma túy xoài. Qua đấu tranh, cơ quan điều tra làm rõ đây là một trong những vụ án ma túy lớn nhất trên địa bàn TP.Quy Nhơn từ trước đến nay, có 4 đối tượng tham gia, cầm đầu là Nguyễn Văn Cân (SN 2002, trú huyện Phù Mỹ). Vụ án trên vừa được TAND tỉnh Bình Định đưa ra xét xử vào cuối tháng 3.2022 vừa qua, 4 bị cáo bị tuyên phạt đến 68 năm tù.

Cũng nhờ hình ảnh trích xuất từ camera an ninh đã giúp công an phường Ngô Mây làm rõ vụ cướp giật tài sản xảy ra vào lúc 8 giờ ngày 25.8.2021 tại ngã tư Võ Lai - Biên Cương. Thời điểm đó, chị N.T.O.N (SN 1995, trú đường Phạm Ngọc Thạch, TP.Quy Nhơn) bị 1 thanh niên chạy xe moto cùng chiều giật lấy 01 ví màu xanh, bên trong có 1.700.000đ và một số giấy tờ tùy thân. Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, công an phường xác định được nhân dạng của đối tượng, phương tiện gây án…và báo cáo về Cảnh sát hình sự Công an Quy Nhơn xác minh, bắt nóng đối tượng chỉ vài giờ sau đó.

“Không chỉ góp phần phòng chống tội phạm hiệu quả, hệ thống Camera an ninh còn kịp thời phát hiện nhiều hành vi vi phạm. Đơn cử như trong thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch Covid 19, từ camera an ninh, công an phường đã lập biên bản vi phạm hành chính 32 trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch, tham mưu Ban chỉ đạo của phường xử phạt 74.000.000 đồng”. Bà Hồ Thị Kim Ngọc – Chủ tịch UBND phường Ngô Mây thông tin thêm./.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc