78 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Tây Sơn (18/4/1946 - 18/4/2024).

Thứ ba - 23/04/2024 15:24 77 0
Ra đời sau Cách mạng tháng 8/1945, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CS QLHC về TTXH) được xây dựng, trưởng thành và ngày càng lớn mạnh qua các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế. Mặc dù tên gọi của lực lượng CS QLHC về TTXH có những thay đổi trong mỗi giai đoạn lịch sử, như: “Cảnh sát danh dự không lương”, “Cảnh sát xung phong”, “Công an trật tự”, lực lượng “Trị an hành chính”, lực lượng “Trị an dân cảnh”, “Cảnh sát 1” và nay là “CS QLHC về TTXH”. Nhưng dù ở giai đoạn lịch sử nào, cơ cấu tổ chức ra sao thì Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an vẫn luôn quan tâm, coi lực lượng CS QLHC về TTXH là lực lượng nghiệp vụ quan trọng, mang tính chiến lược của ngành Công an, tin tưởng, giao phó những trọng trách lớn lao. Xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhân dân, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH nói chung và lực lượng CS QLHC về TTXH Công an huyện Tây Sơn nói riêng đã và đang góp phần có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, phục vụ thiết thực các yêu cầu nghiệp vụ của ngành và lợi ích chính đáng của Nhân dân.
Trong những năm gần đây, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước, chủ trương của Bộ Công an về triển khai thực hiện 02 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) nhằm phục vụ có hiệu quả Đề án về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), lực lượng CS QLHC về TTXH Công an huyện Tây Sơn với vai trò nòng cốt đã triển khai toàn diện, quyết liệt các giải pháp đề ra trong công tác thu thập thông tin dân cư phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và cơ sở dữ liệu khác; Dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD, giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự, kết quả: Tính đến thời điểm hiện tại, đã cấp hơn 120.000 CCCD gắn chíp điện tử, 95.414 tài khoản định danh điện tử, hướng dẫn người dân kích hoạt, sử dụng 82.281 tài khoản định danh điện tử; tiếp nhận và giải quyết 13.422/16.245 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, đạt 82,62%; làm sạch dữ liệu Bảo hiểm y tế đối với 108.259 trường hợp công dân sai, thiếu thông tin và chưa có số định danh cá nhân trên hệ thống dữ liệu của Bảo hiểm xã hội; thực hiện cập nhật danh sách, làm sạch các dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành như: rà soát, cập nhật thông tin công dân thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, dữ liệu tiêm chủng, số hóa dữ liệu hộ tịch, dữ liệu hội, đoàn thể vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời duy trì bảo đảm dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và góp phần thực hiện có hiệu quả nội dung mục tiêu Đề án 06 của Chính phủ.
img 1713254012678 1713432782043

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện còn chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực quản lý nhà nước về TTXH, cắt giảm nhiều loại giấy tờ, thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời, chính xác, hiệu quả, phục vụ yêu cầu chính đáng của các cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn, qua đó tạo được hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân.

img 1713254012687 1713432782309

Với tinh thần không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua gian khổ, khó khăn, lực lượng CSQLHC về TTXH đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà
Đảng và Ngành giao phó; nhiều CBCS đã trưởng thành, vững vàng trong công tác; nhiều tập thể, cá nhân được Hội đồng thi đua các cấp khen thưởng, tặng bằng khen, giấy khen trong phong trào thi đua bảo vệ an ninh Tổ quốc và các thành tích đột xuất, xuất sắc trong triển khai thực hiện các dự án, đề án lớn của Chính phủ. Những kết quả đó đã góp phần tô thắm thêm thành tích vẻ vang, tự hào của lực lượng CS QLHC về TTXH trong chặng đường đã qua.

Tác giả bài viết: Minh Trung - CAH Tây Sơn