Công an thành phố Quy Nhơn: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước.

Thứ ba - 15/10/2024 14:27 36 0
Công an nhân dân (CAND) là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, làm nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Xuất phát từ chức năng, nhiệm vụ được giao, trong quá trình công tác, chiến đấu, lực lượng CAND đã và đang sử dụng, quản lý, lưu trữ số lượng lớn thông tin, tài liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước (BMNN).
Công an thành phố Quy Nhơn: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước.
Quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định về công tác bảo vệ BMNN, thời gian qua, Công an thành phố đã thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn Công an các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ BMNN, đồng thời chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng và các cơ quan trực thuộc thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ BMNN, kiện toàn Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc công tác bảo vệ BMNN thành phố. Trong 9 tháng năm 2024, Công an thành phố đã thành lập 06 đoàn kiểm tra toàn diện các mặt công tác tại các đơn vị trực thuộc, trong đó có nội dung kiểm tra công tác bảo vệ BMNN; đồng thời tham mưu UBND thành phố tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ BMNN tại 09 đơn vị thuộc thành phố. Qua kiểm tra, đa số các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung công tác bảo vệ BMNN theo quy định, chưa phát hiện trường hợp lộ, lọt, mất BMNN trên địa bàn.

Tuy nhiên, xuất phát từ tình hình thực tế hiện nay, một số Công an các đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo vệ BMNN, chưa chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo vệ BMNN; một bộ phận cán bộ, đảng viên còn chủ quan, mất cảnh giác, chưa nhận thức đầy đủ về công tác bảo vệ BMNN; điều kiện cơ sở, vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác bảo vệ BMNN ở nhiều đơn vị, địa phương chưa được quan tâm đầu tư đúng mức; quy định về xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực bảo vệ BMNN còn chưa đầy đủ; chế tài xử lý một số hành vi vi phạm chưa đủ tính răn đe... Bên cạnh đó, các đối tượng phản động, chống đối, cơ quan đặc biệt nước ngoài tăng cường hoạt động tuyển lựa, xây dựng cơ sở, móc nối vào nội bộ ta để thu thập, chiếm đoạt BMNN; tình trạng tin tặc, gián điệp mạng cài cắm mã độc gia tăng, liên tục đổi mới phương thức, thủ đoạn nhằm tấn công vào các hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan Đảng, Nhà nước để thu thập, đánh cắp, chiếm đoạt BMNN. Đây những nguy cơ có thể làm gia tăng tình trạng lộ, lọt, mất BMNN thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang tích cực thúc đẩy thực hiện “chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số”; sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI... nếu không có giải pháp khắc phục, ngăn chặn kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ gây lộ, lọt, mất BMNN, tiềm ẩn hậu quả khó lường đối với an ninh quốc gia.

22 13

Thời gian tới, để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ BMNN, Công an thành phố tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục CBCS chấp hành các quy định pháp luật và quy định của ngành Công an về bảo vệ BMNN để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CBCS trong việc chấp hành các quy định về bảo vệ BMNN; quan tâm chỉ đạo việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, kỹ thuật nhằm bảo vệ BMNN trong CAND; tăng cường đầu tư trang thiết bị bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, nhất là có quy chế quản lý chặt chẽ và giám sát việc sử dụng máy tính kết nối Internet; tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ lực lượng CAND; thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ BMNN; kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót để kiến nghị biện pháp khắc phục.

Tác giả bài viết: Xuân Lộc - CATP Quy Nhơn