Nỗ lực vì bình yên thành phố.

Thứ năm - 13/07/2023 21:34 692 0
Cuối tháng 6 vừa qua, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn vinh dự là đơn vị cấp đội duy nhất trong toàn tỉnh được đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì của Chủ tịch nước trao tặng về thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn ANCT và TTATXH. Là đơn vị chủ công, nòng cốt trên mặt trận đấu tranh với các loại về tội phạm về trật tự xã hội, thời gian qua, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn đã triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, sát với tình hình thực tiễn và tính chất đặc thù của lực lượng trực tiếp chiến đấu, góp phần giữ bình yên của thành phố.
Thừa uỷ nhiệm Chủ tịch nước, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì cho Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn.
Nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố đã chủ động thực hiện có hiệu quả các chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm thuộc Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm... Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; khởi tố, điều tra xử lý các vụ án mờ, đấu tranh triệt xóa các băng, ổ nhóm và truy bắt số đối tượng truy nã, hình sự nguy hiểm... không để hình thành “điểm nóng” gây phức tạp về AN-TT trên địa bàn.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng Cảnh sát hình sự đã điều tra làm rõ 1.338 vụ - 2.466 đối tượng (tỷ lệ điều tra khám phá đạt 89%), riêng các loại án đặc biệt nghiêm trọng điều tra khám phá đạt 100% và án rất nghiêm trọng đạt 95,5%. Riêng đối với tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm do đối tượng người nước ngoài thực hiện không xảy ra trên địa bàn. Đơn vị xác lập 35 chuyên án để triệt xoá tội phạm cướp giật, cướp tài sản, cố ý gây thương tích… Một trong những chuyên án điển hình mang bí số 115-C đã điều tra làm rõ hàng chục vụ cướp tài sản xảy ra tại dốc Quy Hoà, thành phố Quy Nhơn vào năm 2017. Chuyên án này, lực lượng Cảnh sát hình sự mật phục hơn 02 tháng tại khu vực đèo, kết hợp các biện pháp xác minh, truy lùng để làm rõ đối tượng. Sau nhiều ngày đêm truy vết, rà soát, xác minh hàng trăm đối tượng, lực lượng hình sự xác định đối tượng gây án là Nguyễn Duy Phương (SN 1993, ở huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), đối tượng chuyên phục tại đỉnh đèo “Quy Hòa” vờ làm người đi đường đứng chờ người đi đường đi qua đoạn đường đèo vắng để dùng hung khí đe doạ, cướp tài sản.
18 640x480
Ảnh: Làm việc với đối tượng phạm tội cố ý gây thương tích xảy ra tại Cảng Quy Nhơn
Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn luôn chủ động ra quân, đấu tranh triệt phá 101 nhóm - 853 đối tượng hoạt động trên địa bàn phạm vào các tội giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, đòi nợ và đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng xã hội Facebook… Đối tượng hoạt động có phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội tinh vi, manh động gây khó khăn cho công tác đấu tranh, tuy nhiên lực lượng Cảnh sát hình sự đã kiên quyết điều tra, làm rõ góp phần phát triển kinh tế, du lịch địa phương. Đáng kể đến là việc điều tra, làm rõ nhóm lừa đảo qua mạng xã hội do Nguyễn Quang Đạt (SN 1998, ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cầm đầu, cùng 05 đối tượng khác sử dụng máy tính của các tiệm Internet trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng để thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, giả danh chủ Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 01 tỷ đổng của hơn 300 người dân trên địa bàn toàn quốc. Để điều tra, làm rõ loại tội phạm lừa đảo qua mạng là điều không dễ dàng. Trung tá Trần Quang Huy, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn cho biết: “Nhận định đây là các vụ lừa đảo gây dư luận không tốt tình hình AN-TT, xâm phạm đến nhiều tài sản có giá trị của người dân, hoạt động của đối tượng mang tính chất chuyên nghiệp và có khả năng do một nhóm đối tượng gây ra. Đối với loại tội phạm này chúng tôi giành nhiều thời gian nghiên cứu, huy động anh em giỏi công nghệ thông tin, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ an ninh mạng để điều tra tung tích đối tượng và mật phục hơn 03 tháng ròng tại Huế và thành phố Đà Nẵng để bắt nhóm đối tượng này”.

Nổi bật nhất từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát hình sự đã triệt xoá, ngăn chặn 13 băng nhóm với 127 đối tượng chuyên tụ tập băng nhóm, chuẩn bị hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Thượng tá Phan Sáu, Trưởng Công an thành phố Quy Nhơn nhấn mạnh về công tác đặc thù của lực lượng này: “Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự luôn là nhiệm vụ khó khăn gian khổ, nguy hiểm, nhiều áp lực. Song, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quy Nhơn với tinh thần chủ động, quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”.

Tác giả bài viết: Thành Long