Công an xã Tây Vinh: Kết quả đạt được sau 15 ngày ra quân tấn công trấn áp tội phạm.

Thứ hai - 05/12/2022 09:36 299 0
Thực hiện Kế hoạch số 1943/KH-CAT-PV01 ngày 04/11/2022 của Công an tỉnh Bình Định và Kế hoạch số 490/KH-CAH-TH ngày 11/11/2022 của Công an huyện Tây Sơn về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Kế hoạch số 506/KH-CAH-QLHC ngày 17/11/2022 của Công an huyện về việc triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, theo chức năng lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH; Công an xã Tây Vinh tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã có văn bản số 112/UBND ngày 15/11/2022 chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Công an xã thực hiện Kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn; đồng thời xây dựng Kế hoạch số 53/KH-CAX ngày 14/11/2022 về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và tổ chức triển khai đến các ngành, đoàn thể, ban quân dân chính thôn, lực lượng Công an viên nhằm thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung trong Kế hoạch.
Trong 15 ngày ra quân, Công an xã Tây Vinh triển khai lực lượng bám sát địa bàn, tăng cường công tác nắm tình hình số đối tượng nổi, nhất là số đối tượng hình sự trên địa bàn. Phối hợp với ban quân dân chính thôn tổ chức rà soát, lập danh sách các băng, ổ, nhóm tội phạm, đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội và các tụ điểm tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về AN-TT. Tiến hành gọi hỏi, răn đe 06 đối tượng nổi và cho 15 chủ cơ sở, quán cà phê giải khát trên địa bàn xã cam kết không tổ chức, chứa chấp đánh bạc trong mùa World Cup 2022. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trên Zalo, Facebook của Công an xã; đồng thời phối hợp bộ phận Văn hóa - Thông tin xã tăng cường tầng suất (03 ngày/01 tuần) thông báo tình hình liên quan quan đến phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm trộm cắp để người dân nâng cao cảnh giác. Phối hợp lực lượng Công an viên, Dân quân xã tổ chức 12 lượt tuần tra vùng giáp ranh, khu vực công cộng và nơi hẻo lánh đảm bảo AN-TT trên địa bàn nhằm phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản và các loại tội phạm khác. Qua đó, giải tán 02 nhóm với 11 đối tượng thanh thiếu niên tụ tập nơi công cộng quá giờ quy định và ăn nhậu đêm khuya gây mất AN-TT.

Trên lĩnh vực QLHC về TTXH, Công an xã sàng lọc, lên danh sách 30 trường hợp tài xế lái xe đường dài và 07 cơ sở mua bán tạp hóa, cho viết cam kết không để xảy ra vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Triển khai thực hiện có hiệu quả cao điểm “90 ngày, đêm” và “68 ngày, đêm” trong cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn xã. Phối hợp với Đài truyền thanh xã tăng cường tuyên truyền vận động, tăng tầng suất thông báo lịch làm CCCD và cấp tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 trên địa bàn xã; dán thông báo tại các điểm Nhà văn hóa thôn, trường học, chợ, nơi tập trung đông dân cư và trên zalo, facebook của Công an xã Tây Vinh. Đến nay, xã Tây Vinh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu cấp tài khoản định danh điện tử. Tiến hành kiểm tra 15 cơ sở thuộc Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, thuộc quản lý về công tác PCCC của UBND cấp xã; hướng dẫn các cơ sở bổ sung thông tin, hồ sơ PCCC của cơ sở; đồng thời Công an xã tiến hành thiết lập hồ sơ PCCC của từng cơ sở theo đúng quy định.

Với tinh thẩn chủ động trách nhiệm cao trong công tác đấu tranh phong chống tối phạm, Công an Tây Vinh ngày đêm bám sát cơ sở để thực hiện nhiện vụ, đặc biệt trong công tác truy quét các loại đối tượng hình sự, và đối tượng truy nã. Qua đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh tổ quốc. Kết quả, đã nhận được sự phối hợp tích cực và nhiều thông tin từ người dân liên quan công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua đó, Công an xã Tây Vinh đã chủ động trong công tác phòng ngừa và bắt giữ 01 đối tượng truy nã. Cụ thể: Rạng sáng 01/12/2022, nhận được tin báo từ quần chúng tại địa bàn thôn Bỉnh Đức, xuất hiện đối tượng nữ lạ mặt có dấu hiệu nghi vấn trộm cắp, Công an xã Tây Vinh nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xác mình. Tuy nhiên, khi lực lượng công an đến, đối tượng đã rời khỏi địa bàn và bỏ trốn. Qua thu thập, xác minh nhanh, Công an xã nhận định đối tượng trên nhiều khả năng là Hà Thị Gái (sinh năm 1973, trú tại xã Cát Tân, huyện Phù Cát) đang bị truy nã theo Quyết định truy nã số 13/QĐTN-ĐTTH ngày 21/11/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phước, về tội “Trộm cắp tài sản”. Theo đó, đã khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng Công an viên chính quy, Công an viên bán chuyên trách và các tổ an ninh trật tự tại 04 thôn với khoảng 40 người, được chia thành 04 tổ tiến hành truy quét đối tượng trên khắp địa bãn xã. Đến 06 giờ 30 phút cùng ngày, các tổ công tác phát hiện đối tượng đang tẩu thoát theo hướng xã Tây Vinh, Tây An. Sau khi tiếp cận, đối tượng có nhiều hanh vi bất hợp tác, tiếp tục bỏ chạy, không cho Công an xã nhận diện khuôn mặt và có lời nói "chống chế" chỉ là người đi đường, không liên quan gì đến hành vi vi phạm. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần mưu trí, kiên quyết Công an xã đã xác định đúng đối tượng truy nã, tiến hành bắt giữ và bàn giao cho Công an huyện để phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý theo quy định pháp luật. Đây là thành tích nổi bật mà Công an xã Tây Vinh đã đạt được trong 15 ngày ra quân tấn công trấn áp tội phạm, góp phần bảo đảm tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã; đồng thời minh chứng tính hiệu quả, sâu rộng của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Tây Vinh trong thời gian qua.

Tác giả bài viết: Hoàng Sa - CAX Tây Vinh