Họp trực tuyến phòng chống khẩn cấp bão số 3 và mưa lũ 2024.

Thứ sáu - 06/09/2024 20:15 211 0
Ngày 06/9/2024, Bộ Công an tổ chức họp triển khai công tác phòng chống khẩn cấp bão số 3 và mưa lũ theo hình thức trực tuyến. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA chủ trì. Dự họp còn có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương; các đồng chí Cục trưởng, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ. Các đồng chí Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Đại tá Lê Hồng Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Bình Định; cùng tham dự có lãnh đạo Trung đoàn CSCĐ E23, các phòng, trại thuộc Công an tỉnh và lãnh đạo Trại giam Kim Sơn, lãnh đạo Công an cấp huyện tại điểm cầu Công an cấp huyện.
Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia: “Sáng  ngày 05/9/2024, bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16, giật cấp 17. Hồi 10h00’ ngày 06/9/2024, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 19,3 độ vĩ bắc; 112 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Đông Nam; cách Quảng Ninh khoảng 570km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16 (184 - 201km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ từ 15-20km/h. Bão số 3 được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp”.
664

Sau khi nghe Công an các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An báo cáo công tác triển khai ứng phó với bão số 3 và mưa lũ, đồng chí Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm để phòng chống khẩn cấp cơn bão số 3.

Sau khi kết thúc cuộc họp, với tinh thần chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn tính mạng người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: (1) Thực hiện nghiêm túc Công điện số 11/CĐ-BCA-V01 ngày 05/9/2024 của Bộ Công an; Công điện số 02/CĐ-UBND  ngày 05/9/2024 của UBND tỉnh Bình Định và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA chủ trì tại cuộc họp trực tuyến triển khai công tác phòng chống khẩn cấp với bão số 3 và các kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, mưa lũ của Công an tỉnh. (2) Chủ động theo dõi chặt chẽ, nắm sát tình hình diễn biến của bão, mưa lũ để triển khai công tác ứng phó kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”. Chuẩn bị các điều kiện, lực lượng, phương tiện bảo đảm an ninh, trật tự, kiểm soát, điều tiết, phân luồng giao thông, không để ách tắc giao thông. Tăng cường công tác kiểm tra các điểm xung yếu trước, trong và sau bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản của Nhà nước và Nhân dân. (3) Phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng tại cơ sở triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho người, tài sản, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các hoạt động du lịch ven biển; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú đảm bảo an toàn. (4) Kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cơ sở kiểm tra, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở, nhất là các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động sơ tán, di dời khi có yêu cầu; bố trí lực lượng (Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an xã…) hướng dẫn giao thông, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua các bờ tràn, khu vực nước ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; phân công lực lượng thường trực, cắm biển cảnh báo để người dân, phương tiện không qua lại đảm bảo an toàn; tập trung nắm, trao đổi, phối hợp triển khai các biện pháp công tác đảm bảo an toàn hồ đập, công trình đang thi công. (5) Rà soát, kiểm tra, bổ sung phương án di dời người dân đến điểm tránh trú bão an toàn. Bảo đảm an toàn trụ sở cơ quan, Công an, tài liệu, trang thiết bị làm việc; tính mạng, sức khỏe cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Bảo đảm an toàn trụ sở Trại Tạm giam, Nhà Tạm giữ, không để can phạm nhân lợi dụng tình hình bão, mưa lũ trốn trại. (6) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, chính quyền về công tác ứng phó với bão số 3; gương người tốt, việc tốt và công tác triển khai ứng phó của lực lượng Công an trong công tác phòng chống bão, mưa lũ. Chủ động rà soát phương tiện, trang thiết bị hiện có để đề xuất bổ sung phục vụ công tác phòng chống bão, mưa lũ hiệu quả. (7) Công an các đơn vị, địa phương bảo đảm quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và ứng phó bão số 3 kịp thời, hiệu quả. Bảo đảm thông tin liên lạc trong mọi tình huống. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo.

Tác giả bài viết: Tô Xuân Đông - Phòng Tham mưu