Giúp người đàn ông đi lạc 14 ngày về lại với gia đình bằng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Thứ năm - 29/06/2023 10:23 589 0
Bỏ nhà đi lạc hơn 14 ngày, một người đàn ông đã được các CBCS Công an xã Tây An, huyện Tây Sơn giúp tìm được người thân, đón trở về với gia đình.
Hình ảnh người đàn ông bị thất lạc gia đình.
Khoảng 07h00’ ngày 27/06/2023, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại thôn Háo Nghĩa, xã Tây An, Công an xã Tây An phát hiện một người đàn ông khoảng 55 tuổi, dáng người cao gầy, đang nằm trước nhà một hộ dân ở địa phương.

Qua công tác xác minh nhanh, người đàn ông trên không phải người ở địa phương, trên người không có giấy tờ tùy thân, tay chân bị lở loét, chảy máu và có biểu hiện mất trí nhớ nên không còn rõ tên tuổi, địa chỉ ở đâu. Ngay sau đó, Công an xã Tây An đã vận động và đưa người đàn ông nói trên về đơn vị để chăm sóc vết thương, ăn uống và đã hồi phục sức khoẻ, đồng thời đăng tải thông tin tìm kiếm người thân trên mạng xã hội và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tìm kiếm người nhà.

Tại đây, qua lời kể và những thông tin ít ỏi mà người đàn ông này cung cấp cho Công an xã, không còn nhớ chính xác địa chỉ quê quán, chỉ nhớ mang máng người thân ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Nhưng với sự nỗ lực và tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, Công an xã Tây An xác định dù phải “mò kim đáy bể”, tìm mọi biện pháp để xác minh phải tìm được thân nhân người đàn ông trên. Công an xã khẩn trương tiến hành khai thác thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau khi đối chiếu và so sánh tên tuổi những người mà người đàn ông này cung cấp, đến khoảng 09h30’ cùng ngày, Công an xã Tây An đã tìm được bà Mai Thị Lài, SN 1961, là người nhà và xác nhận danh tính người đàn ông trên là Mai Văn Đạo, SN 1968, trú thôn Phú Lộc, xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo người nhà trình bày, ông Đạo có tiền sử tâm thần và thường xuyên mất trí nhớ, ông đã lạc nhà của mình đến nay là hơn 14 ngày. Gia đình đã báo cáo chính quyền địa phương, tìm kiếm bằng nhiều cách khác nhau nhưng không có kết quả, hy vọng gì. Trong thời gian này, gia đình suy sụp tinh thần vì không rõ sức khoẻ, tính mạng của ông Đạo ra sao, gia đình gần như mất hết mọi hy vọng tìm kiếm ông.
z4467481356874 228a916739fea9a600c9bf2c7680e81d 486x640
CAX Tây An cùng chị em bà Lài
 Đến khoảng 12h00’ cùng ngày, bà Mai Thị Lài, là chị ruột của ông Đạo, đã đến Công an xã Tây An đón em ruột của mình. Gặp lại em trai khỏe mạnh sau hơn 14 ngày đi lạc, khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt rưng rưng, bà Lài nghẹn ngào gửi thư cảm ơn các đồng chí Công an xã đã hết lòng giúp đỡ em trai bà bình an, đoàn tụ với gia đình.
z4467619522520 45721998f1e75461e8138dde53de1132 640x443
Thư cảm ơn của bà Mai Thị Lài gửi đến Công an xã Tây An
Biết được hoàn cảnh gia đình bà Lài rất khó khăn, cán bộ, chiến sỹ Công an xã Tây An đã hỗ trợ một phần kinh phí đi lại để hai chị em bà Lài thuận lợi trở về nhà.

Tác giả bài viết: Minh Trung – CAH Tây Sơn