Thứ ba - 21/05/2024 15:13 445 0
Sáng 21/5/2024, tại di tích lăng Mai Xuân Thưởng, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 137 năm Ngày mất nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng (1887 - 2024).
Tham dự có các đồng chí: Hồ Thị Kim Thu - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Huỳnh Thị Anh Thảo - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Trung tướng Mai Hồng Bỉnh - Phó Chủ tịch Hội đồng họ Mai Việt Nam, Mai Hữu Tỉnh - Phó Chủ tịch Hội đồng họ Mai Việt Nam, Mai Thanh Thắng - Chủ tịch Hội đồng họ Mai tỉnh Bình Định, Nguyễn Văn Thứ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tây Sơn; Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBMTTQ Việt Nam huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; thân nhân, gia đình tộc họ Mai cùng giáo viên, học sinh Trường THCS Mai Xuân Thưởng.

dai bieu dang hoa

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu và người dân cùng ôn lại lịch sử hào hùng của phong trào Cần Vương kháng Pháp ở Bình Định và tinh thần hy sinh anh dũng của Mai Xuân Thưởng. Mai Xuân Thưởng là lãnh tụ phong trào Cần Vương ở Bình Định cuối thế kỷ XIX. Hoạt động chống Pháp của nghĩa quân Mai Xuân Thưởng không chỉ ở Bình Định, mà còn mở rộng ra các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Ông bị giặc Pháp bắt và xử chém tại Gò Chàm (nay thuộc phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vào ngày 15 tháng 4 năm Đinh Hợi (1887). Di tích lăng mộ Mai Xuân Thưởng được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1995.

dai bieu dang huong

Ngay sau lễ tưởng niệm, các đoàn đại biểu cùng đông đảo học sinh, bà con Nhân dân địa phương đã dâng hoa, dâng hương tại lăng mộ Nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng.

doan thanh nien dnag huong

Trước đó, huyện Tây Sơn cũng đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng theo nghi thức truyền thống.

Tác giả bài viết: Văn Phong