Đẩy mạnh việc thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện Tây Sơn.

Thứ ba - 11/06/2024 11:11 121 0
Chiều 06/6/2024, tại hội trường UBND huyện Tây Sơn, Tổ công tác Đề án 06 huyện tổ chức Hội nghị đẩy mạnh việc thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện Tây Sơn. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì; Tổ giúp việc, Tổ công tác Đề án 06 huyện; Văn phòng HĐND và UBND huyện; Huyện đoàn; Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các xã, thị trấn.
Thực hiện Quyết định số 927/QĐ-UBND ngày 13/3/2024 của UBND huyện về ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06/CP) trên địa bàn huyện Tây Sơn trong năm 2024. Công an huyện với vai trò thường trực của Tổ công tác Đề án 06 đã tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện; đồng thời, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn Công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp Đài Truyền thanh cơ sở tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, trong đó nhấn mạnh kể từ ngày 01/7/2024 sử dụng tài khoản duy nhất là tài khoản định danh điện tử VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử để cán bộ, Nhân dân trên địa bàn nắm rõ phối hợp thực hiện. Kết quả tính đến ngày 03/6/2024, trên địa bàn huyện đã thu nhận được 100.911/109.370 hồ sơ định danh điện tử (đạt tỷ lệ 92,27%), hướng dẫn người dân kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử 87.032/109.370 trường hợp (đạt tỷ lệ 79,58%).

Tại hội nghị, các đại biểu cùng tập trung thảo luận về những khó khăn dẫn đến tỷ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử của công dân trên địa bàn huyện còn thấp như: Nhiều người dân đã được thu nhận hồ sơ định danh điện tử nhưng hiện không có mặt tại địa phương, đi làm ăn xa, tuy đã được các lực lượng liên hệ, hướng dẫn kích hoạt nhưng người dân chưa phối hợp thực hiện; số người đủ điều kiện hiện có mặt tại địa phương đa số là người cao tuổi nên rất khó khăn trong việc thu nhận và kích hoạt tài khoản; công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và các ban, ngành đoàn thể một số địa phương chưa đồng bộ, chưa thống nhất phương pháp thực hiện nên hiệu quả mang lại không cao; kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng thực hiện hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử còn hạn chế... đồng thời đề xuất một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, nhất là là cán bộ công chức, viên chức cấp xã, cán bộ, giáo viên các trường học, Tổ Đề án 06 và Tổ công nghệ số cộng đồng để phối hợp với lực lượng Công an trong vận động đăng ký thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đúng tiến độ; thường xuyên tuyên truyền về các tiện ích của ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là tiện ích trong các giao dịch hành chính, dân sự, hoạt động giao thông để người dân tự giác thực hiện. Với sự đồng lòng, quyết tâm cao độ, tin tưởng rằng các ngành, đơn vị và UBND các địa phương sẽ triển khai hoàn thành các nội dung đã đề ra.

Tác giả bài viết: Minh Trung - CAH Tây Sơn