Bắt đối tượng truy nã giết người sau 46 năm lẩn trốn.

Thứ tư - 17/07/2024 11:06 233 0
Ngày 13/7/2024, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt Nguyễn Trọng Cầm (SN 1956) trú xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ là đối tượng bị truy nã về tội “Giết người”.
Bắt đối tượng truy nã giết người sau 46 năm lẩn trốn.
Theo hồ sơ vụ án, 46 năm về trước, ngày 27/4/1978, Nguyễn Trọng Cầm cùng đồng bọn gây ra vụ trọng án gây rúng động dư luận tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát. Các đối tượng đã lên kế hoạch cướp tài sản tại nhà bà LTL ở địa phương. Khi đột nhập vào nhà, các đối tượng bị phát hiện nên đã giết một cụ bà 77 tuổi, 02 em nhỏ 11 tuổi và 6 tuổi.

Vào năm 1978, thời kỳ còn nhiều khó khăn, quản lý xã hội còn nhiều bất cập. Nhiều tội phạm thời đó gây án xong trốn chạy, thay hình đổi dạng, che giấu nhân thân dạt về những nơi hẻo lánh sinh sống rất khó truy tìm. Để tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, đối tượng Nguyễn Trọng Cầm cắt đứt liên lạc với gia đình. Trong quá trình lẩn trốn, đối tượng Cầm thường xuyên thay đổi địa điểm cư trú, làm việc tại rất nhiều địa phương trên toàn quốc nhằm hạn chế tối đa việc bị phát hiện. Đối tượng Cầm đổi tên thành Nguyễn Văn Công (SN 1943) ở thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, học nghề thầy thuốc chữa bệnh tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, tạo vỏ bọc hết sức an toàn để trốn tránh pháp luật.

Đồng chí Thượng tá Trương Văn Phụng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết: Các trinh sát đã rà soát rất nhiều địa điểm để tìm manh mối, lần theo các đầu mối, nắm bắt thông tin từ quần chúng Nhân dân, âm thầm cóp nhặt những thông tin liên quan để bắt được đối tượng sau 46 năm lẩn trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 6/2024, từ thông tin ở tỉnh Hậu Giang có người đàn ông chữa bệnh có đặc điểm giống Nguyễn Trọng Cầm, các trinh sát về tỉnh Hậu Giang phối hợp với Công an địa phương khoanh vùng truy vết. Với địa bàn sông nước Hậu Giang cùng sự hỗ trợ Công an địa phương với quyết tâm, nỗ lực bắt bằng được đối tượng, Tổ công tác gồm 4 đồng chí do đồng chí Thiếu tá Trần Như Khuê làm Tổ trưởng đã truy bắt thành công đối tượng. Thời điểm bị bắt, người thân đối tượng cũng hết sức bất ngờ về nhân thân của chồng, cha mình. Hiện cơ quan Công an đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng.

Tác giả bài viết: Thành Long