Lãnh án tù vì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ năm - 12/09/2024 14:21 206 0
Ngày 10/9/2024, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Huy (SN 2006) 07 năm tù giam và Nguyễn Trương Nhật Anh (SN 2006) cùng trú thành phố Quy Nhơn 01 năm 09 tháng tù giam về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, 02 bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bày tỏ sự hối hận về hành vi của mình.
02 bị cáo Anh và Huy tại phiên tòa sơ thẩm.
Theo cáo trạng: Lúc 11h00’ ngày 05/4/2024, tại phòng 203, khách sạn Minh Minh, địa chỉ 55A đường Chương Dương, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTP về MT) Công an tỉnh phối hợp với Công an phường Nguyễn Văn Cừ tiến hành kiểm tra phát hiện Nguyễn Trương Nhật Anh và L.Q.A (SN 2005) trú phường Lê Hồng Phong có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy, tại hiện trường có nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy.

Qua làm việc, Nguyễn Trương Nhật Anh khai nhận: Vừa sử dụng xong ma túy “Khay” với bạn gái L.Q.A. Ma túy của Nguyễn Hoàng Huy mang đến cho Nhật Anh vào đêm 04/4/2024. Phòng CSĐTTP về MT tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Trương Nhật Anh về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và thu giữ các vật chứng có liên quan.

Cùng thời điểm trên, lực lượng Công an tiếp tục kiểm tra phòng 202, khách sạn Minh Minh phát hiện Nguyễn Hoàng Huy và T.N.T.M (SN 2008) trú huyện An Lão đang thuê lưu trú tại đây. Nguyễn Hoàng Huy khai nhận: Vào đêm 04/4/2024, Huy đi nhậu với Nhật Anh tại đường Ngô Văn Sở, thành phố Quy Nhơn và nói có một ít ma túy “Khay” đang cất giấu ở nhà. Khoảng 23h00’ cùng ngày, Huy đang cùng bạn gái đi ăn khuya thì Nhật Anh gọi điện hỏi xin Huy ma túy “Khay” để sử dụng cùng với L.Q.A. Huy đồng ý, sau đó Huy đem ma túy “khay” đến khách sạn đưa cho Nhật Anh để sử dụng, còn Huy không tham gia sử dụng mà cùng T.N.T.M ngủ tại phòng 202. Sau đó, Huy và L.Q.A bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện. Xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể đối với Nguyễn Trương Nhật Anh, Nguyễn Hoàng Huy và L.Q.A có kết quả dương tính với ma túy Ketamine (Khay)

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh luận tội đối với 02 bị cáo như sau: “Ma túy là chất gây nghiện nguy hiểm do Nhà nước độc quyền quản lý, nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép. Tuy nhiên để thỏa mãn việc sử dụng ma túy nên 02 bị can đã thực hiện hành vi trái pháp luật".

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Hoàng Huy là người cung cấp ma túy cho Nguyễn Trương Nhật AnhL.Q.A sử dụng. Do đó, Nguyễn Hoàng Huy phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đối với 02 người trở lên. Đối với bị can Nguyễn Trương Nhật Anh đã có hành vi xin ma túy của Nguyễn Hoàng Huy để cùng với L.Q.A sử dụng, nên Nguyễn Trương Nhật Anh phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Hành vi nêu trên của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương, nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc