Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bước đầu phát huy hiệu quả.

Thứ tư - 18/09/2024 21:17 83 0
Toàn tỉnh Bình Định hiện có 1.116 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở với 3.888 thành viên. Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở bước đầu đã phát huy tốt vai trò và trách nhiệm trong việc hỗ trợ Công an xã, phường, thị trấn bảo vệ ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Khuya 29/8/2024, Công an xã Phước Hiệp phối hợp cùng Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở xã tuần tra kiểm soát trên địa bàn. Khi đến khu đất trống thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp phát hiện có khoảng 50 thanh niên tụ tập mang theo nhiều hung khí nguy hiểm chuẩn bị đánh nhau. Tổ công tác kịp thời ngăn chặn, thu giữ 06 xe mô tô, 22 cây rựa cán dài, 02 cây phảng và 02 cây đao tự chế. Công an huyện Tuy Phước đang điều tra, xử lý vụ việc này.

Những ngày đầu tháng 7/2024, ngay khi đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT khu phố Bình Chương Nam, phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn, ông Trần Mạnh Ngân đã theo dõi sát đối tượng Đỗ Phú Hậu (SN 2000) trú khu phố Lại Khánh Nam, phường Hoài Đức. Trước đó, hồi giữa tháng 6/2024, Hậu trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và thường xuyên đến khu phố Bình Chương Nam tiếp xúc với các đối tượng từng liên quan đến ma túy.

Qua nắm tình hình, ông Ngân xác định Hậu nhiều khả năng đang tàng trữ trái phép chất ma túy nên báo cáo đề xuất Công an phường biện pháp xử lý. Khoảng 00h30’ ngày 09/7/2024, Tổ công tác Công an phường Hoài Đức và Tổ bảo vệ ANTT khu phố Bình Chương Nam kiểm tra hành chính nhà Hậu, phát hiện tại phòng ngủ của Hậu có 3 gói ma túy Methamphetamine, với tổng khối lượng 0,3204 gam. Khi bị kiểm tra, Hậu bỏ chạy, ông Ngân nhanh chóng đuổi theo, phối hợp bắt giữ được đối tượng. Ông Ngân vừa qua đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.
image 123650291
Đại tá Ngô Cự Vinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho
ông Trần Mạnh Ngân, Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT khu phố Bình Chương Nam
Ngoài ra, Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở toàn tỉnh còn tham gia cùng Công an xã, phường, thị trấn ngăn chặn 05 vụ đánh nhau, làm rõ 07 vụ trộm cắp tài sản, 04 vụ ma túy và nhiều vụ việc vi phạm pháp luật khác ở cơ sở.

Các thành viên Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở hầu hết có kinh nghiệm lâu năm, thông thuộc địa bàn và gần gũi người dân nên ngay sau khi ra mắt, Lực lượng này đã khẳng định vai trò đắc lực trong việc hỗ trợ Công an cấp xã quản lý tốt địa bàn, tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở.

Để lực lượng này phát huy hết vai trò, thời gian qua Công an các địa phương  đã thực hiện đồng bộ các giải pháp. Cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, cấp trang phục, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ, bố trí nơi làm việc cũng như tạo mọi điều kiện để lực lượng này thực hiện nhiệm vụ.

Nhằm nâng cao trình độ, năng lực cho các thành viên, đáp ứng nhiều yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, trong tháng 8, 9/2024, Công an các địa phương như An Nhơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ, An Lão, Quy Nhơn đã tổ chức Lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, huấn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ tương ứng với 06 nhóm nhiệm vụ của Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Những kết quả bước đầu đã khẳng định vị trí, vai trò của Lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở trong công tác hỗ trợ lực lượng Công an bảo đảm ANTT trên địa bàn; đồng thời cũng là động lực, tiền đề để Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh tiếp tục ra sức, phấn đấu lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc góp phần cùng lực lượng Công an toàn tỉnh bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thành Long