Phá nhiều chuyên án ma túy lớn.

Thứ sáu - 28/06/2024 10:35 122 0
Trong tháng hành động phòng chống ma tuý, lực lượng Công an toàn tỉnh đã nỗ lực triệt xoá nhiều đường dây ma tuý lớn, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn cái chết trắng.
Giữa tháng 6 vừa qua, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh đã triệt xoá đường dây mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy do Nguyễn Trần Thế Nguyên (SN 1991) và Nguyễn Thanh Hộp (SN 1995) cùng trú thành phố Quy Nhơn cầm đầu, thu giữ số lượng ma tuý lớn nhất từ trước đến nay hơn 2,9 kg ma túy. Để qua mặt cơ quan Công an, các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để bán cho các con nghiện hoặc cung cấp địa điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và yêu cầu các con nghiện thanh toán tiền qua chuyển khoản ngân hàng.
Phạm Văn Hoàng và Nguyễn Văn Giàu tại cơ quan Công an
Và tang vật cơ quan Công an thu giữ
Tiếp đó, Công an thành phố Quy Nhơn xóa ổ ma túy do Phạm Văn Hoàng (SN 1996) trú quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (thuê trọ tại một chung cư trên địa bàn phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn) cầm đầu. Hoàng thường giao ma túy cho Nguyễn Văn Giàu (SN 1994, là đối tượng nghiện) trú phường Đống Đa đi bán cho các con nghiện khác để hưởng tiền công.

Mới đây nhất, ngày 21/6/2024, cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước đã ra Quyết định tạm giữ các đối tượng, gồm: Trần Công Hội (2003), Lê Thanh Sang (2003), Võ Tấn Đạt (2003) và Hồ Ngọc Tài (1997) cùng trú xã Phước Quang, huyện Tuy Phước để điều tra làm rõ về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”. Được biết Lê Thanh Sang và Hồ Ngọc Tài hiện đang là sinh viên nhưng cùng tham gia sử dụng trái phép chất ma tuý. Trong tháng 6/2024, Công an các đơn vị, địa phương đã bắt giữ, khởi tố 15 vụ/28 bị can, thu giữ hơn 03 kg ma túy các loại.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, liều lĩnh. Tình trạng tổ chức, chứa chấp việc sử dụng và tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại các điểm, tụ điểm, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và dịch vụ “nhạy cảm” tiếp tục diễn biến phức tạp. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý ngày càng tăng.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy còn nhiều khó khăn, thách thức, nguy hiểm như hiện nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện công tác quản lý người nghiện, người
sử dụng trái phép chất ma túy gắn với việc xây dựng địa bàn xã, phường, thị trấn không ma túy. Ngoài ra, chủ động nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng để phạm tội. Tập trung lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, bóc gỡ triệt để các đường dây phạm tội ma túy liên tỉnh.

Thượng tá Đặng Thanh Lộc, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết: Không chỉ tháng hành động phòng, chống ma tuý mà thời gian tới lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, triển khai quyết liệt các kế hoạch, phương án
, liên tục tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy, quyết không để hình thành các “điểm nóng” về tội phạm, tệ nạn ma túy, làm ảnh hưởng đến ANTT địa phương.

Tác giả bài viết: Thành Long