Hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 04/10.

Thứ tư - 02/10/2024 20:25 51 0
Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn tỉnh và tích cực hưởng ứng kỷ niệm 23 năm “Ngày toàn dân PCCC 04/10/2001 - 04/10/2023”, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đề nghị các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình thực hiện các biện pháp an toàn về PCCC như sau:
Hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 04/10.
1. Đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở, cần tổ chức tốt các hoạt động PCCC và CNCH tại chỗ, thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC đối với cơ sở, khu dân cư; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức, kỹ năng PCCC; ban hành và phổ biến nội quy, quy định về PCCC đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc phạm vi quản lý; thành lập, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ PCCC; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH theo quy định; thường xuyên tự tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục bảo đảm an toàn PCCC; bố trí giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy; điều kiện thoát nạn an toàn khi có cháy; trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy, phương tiện PCCC và CNCH khác bảo đảm về số lượng, chất lượng theo quy định đáp ứng yêu cầu “04 tại chỗ” sẵn sàng chữa cháy, CNCH kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

2. Đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chủ động tìm hiểu kiến thức, kỹ năng cơ bản về an toàn PCCC; thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC.

Quản lý chặt chẽ, sử dụng an toàn các chất dễ cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, khi đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã, sửa chữa hàn, cắt kim loại phải có người trông coi; không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ; sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy gọn gàng, cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện, ổ cắm điện ít nhất 0,5m; không cản trở lối thoát nạn.

Hệ thống thiết bị điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ở cắm; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà; không sạc điện thoại, máy tính, xe máy điện qua đêm đề phòng chập điện gây cháy, nổ.

Mỗi gia đình đầu tư trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay, nước, chăn chiên… dập tắt ngay đám cháy từ khi mới phát sinh; đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kề nhau tích cực tham gia và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư. Chủ động phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra; mỗi nhà ở hộ gia đình cần có ít nhất 02 lối thoát nạn, đối với nhà loại ống, nhà liền kề từ 2 tầng trở lên phải có lối thoát khẩn cấp thứ 2, thứ 3 (như bố trí lắp đặt cầu thang sắt ngoài trời hoặc thang dây tại ban công, sân thượng; bố trí lối ra ban công, lên mái sang nhà bên cạnh để thoát nạn); khi lắp đặt biển quảng cáo, lồng sắt ngoài nhà, không được cản trở hoạt động lối thoát nạn; chuẩn bị mặt nạn phòng độc, đèn pin, chăn, khăn vải nhúng nước để che chắn mặt, cơ thể khi phải thoát qua các vùng, khu vực có khói lửa bao trùm.

3. Khi phát hiện có cháy xảy ra tại nơi ở hay nơi làm việc hãy thật bình tĩnh báo động hô hoán báo cháy; ngắt nguồn điện; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ (như bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường, chăn chiên, thùng, xô, chậu múc nước…) để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan; gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (số điện thoại 114) hoặc app “Báo cháy 114”, báo cho Công an hoặc chính quyền nơi gần nhất để được hỗ trợ và huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy, tổ chức thoát nạn, cứu người, cứu tài sản theo phương án của cơ sở.

Hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 04/10" và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Phòng cháy và chữa cháy; mỗi cơ quan, tổ chức, cơ sở, hộ gia đình và Nhân dân hãy tích cực tìm hiểu pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc trong hoạt động PCCC lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, góp phần bảo đảm ANTT, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Võ Văn Nguyên - phòng CS PCCC và CNCH.