ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

Thứ sáu - 01/10/2021 18:29 736 0
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp đã tạo áp lực không nhỏ cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh, cũng như công tác đảm bảo AN-TT. Lực lượng Công an toàn tỉnh đã tập trung lực lượng quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Công an, đặc biệt là Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tính đến ngày 30/9/2021,trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.288 trường hợp mắc Covid-19 (trong đó, 958 trường hợp đã khỏi bệnh được xuất viện, 13 trường hợp tử vong, 317 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh). Toàn tỉnh đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nhiều xã, phường, thị trấn áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, số người đến/về tỉnh Bình Định, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch rất nhiều, trong đó có nhiều trường hợp dương tính.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch trong Công an tỉnh, chỉ đạo triển khai các phương án, kế hoạch, biện pháp công tác đảm bảo AN-TT, trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch. Đặc biệt, đã ban hành Kế hoạch tăng cường phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trong và sau dịch Covid-19.
Lực lượng Công an ra quân thực hiện công tác phòng chống dịch

Giám đốc Công an tỉnh đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Lực lượng Công an nhân dân – Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm đảm bảo ANTT, an toàn xã hội” do Bộ Công an phát động. Động viên cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua khó khăn, ngày đêm bám sát địa bàn, phối hợp các ngành chức năng ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh. Đồng thời, đảm bảo trang bị phương tiện phòng, chống dịch; tổ chức tiêm vắc xin và test nhanh kháng nguyên cho cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng Công an tỉnh.
Chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Đã xảy ra 05 vụ chống người thi hành công vụ (Tuy Phước, Hoài Nhơn mỗi nơi 02 vụ; An Nhơn 01 vụ) và 01 vụ gây rối trật tự công cộng (Hoài Nhơn) các đối tượng gây rối, chống lại lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; trong đó, cơ quan CSĐT Công an các cấp đã khởi tố 03 vụ. Ngoài ra, đã khởi tố 04 vụ làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm ở người (An Nhơn: 02 vụ; Hoài Nhơn, Phù Cát mỗi nơi 01 vụ).
Lực lượng Công an đảm bảo ANTT tại Chốt kiểm soát dịch ở thị xã Hoài Nhơn

Kịp thời tham mưu tăng cường các biện pháp cách ly, quản lý, theo dõi người từ địa phương khác về/đến Bình Định; siết chặt công tác quản lý cư trú, nắm hộ, nắm người.Phối hợp các cơ quan chức năng đảm bảo AN-TT tại các khu cách ly, các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Bố trí lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các chốt, trạm trên các tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, dừng kiểm tra hơn 400.000 phương tiện, kiểm tra y tế cho 500.000 công dân lưu thông qua địa bàn tỉnh. Tham gia bảo đảm AN-TT tại hàng ngàn chốt, điểm phong tỏa trên địa bàn tỉnh; đảm bảo AN-TT công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin; truy vết các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 tại các khu dân cư.
Ngoài ra, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm, nhất là việc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng; tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại…Phát huy hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đăng tải hơn 500 lượt tin, bài; xây dựng 07 phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phát hiện, xử lý hơn3.305 trường hợp vi phạm quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch, phạt tiền hơn 4,5 tỷ đồng; gọi hỏi, làm việc với 04 cá nhân đăng tải tin, bài viết có nội dung gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh; gỡ bỏ nhiều tin, bài đăng tải, chia sẻ không đúng sự thật liên quan công tác phòng, chống dịch.
Thời gian tới, Công an tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực triển khai thực hiện tốt song song nhiệm vụ đảm bảo AN-TT và phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương và chủ động triển khai các biện pháp an sinh xã hội, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống./.

Tác giả bài viết: Khương My - Phòng Tham mưu