Phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn: Hiệu quả thiết thực từ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thứ tư - 21/09/2022 15:19 1.030 0
Phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn có diện tích 1,23km2 với 21.622 nhân khẩu cùng với hơn 6.000 học sinh, sinh viên và người lao động lưu trú để học tập và làm ăn sinh sống. Nhân dân chủ yếu kinh doanh buôn bán nhỏ, lao động phổ thông chiếm trên 60% dân số nên còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế nên tình trạng vi phạm pháp luật còn xảy ra, nhất là tình trạng sử dụng rượu, bia, gây gổ đánh nhau, trộm cắp vặt.
Chủ tịch UBND phường Ngô Mây trao tặng Giấy khen biểu dương 2 công dân có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Để chủ động đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo cho các ngành, hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

“Từ công tác phát động phong trào sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm nên được nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia vào công tác phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm. Không ít trường hợp người dân dũng cảm truy bắt kẻ gian và hỗ trợ công an bắt đối tượng truy nã”. Bà Hồ Thị Kim Ngọc - Chủ tịch UBND phường chia sẻ.

Với trách nhiệm là cơ quan Thường trực, Công an phường đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, đồng thời triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng chống tội phạm. Cụ thể là từ giữa năm 2021 đến nay, đã xác minh, điều tra làm rõ 14 vụ - 19 đối tượng phạm pháp hình sự và vi phạm pháp luật khác; làm rõ 07 vụ - 13 đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, Công an phường đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, hội, đoàn thể cùng quản lý, giáo dục, giúp đỡ 41 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương, 03 thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm pháp luật; lập 02 hồ sơ quản lý, giáo dục tại địa phương theo Nghị định 120/2021/NĐ-CP ngày 24/12/2021 của Chính phủ Quy định chế độ áp dụng biên pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Để việc phòng chống tội phạm trở thành ý thức trong nhân dân, UBND phường tổ chức nhiều đợt tuyên truyền thông qua đài truyền thanh lưu động, thông qua sinh hoạt hội, họp ở các khu phố. Qua đó nhằm vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương trên lĩnh vực ANTT. Hội đồng giáo dục pháp luật của phường mở 3 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 27 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; 07 đối tượng thi hành án tại cộng đồng; 25 đối tượng hình sự, ma túy, người vi phạm pháp luật.

Các hội, đoàn thể (Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên phường) làm tốt công tác vận động hội viên, đoàn viên tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm; phối hợp quản lý, giáo dục, cảm hoá thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm pháp luật sớm tiến bộ; tạo điều kiện hỗ trợ cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Đến thời điểm hiện tại, địa phương duy trì thực hiện 03 mô hình tự quản về ANTT, đó là mô hình “03 phòng, 03 quản”, “Quản lý, giáo dục người chưa thành niên VPPL” theo Đề án IV và mô hình “Camera an ninh”. Các mô hình trên đều phát huy tác dụng tốt, góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương và đẩy mạnh được phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Bên cạnh đó, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường Ngô Mây có sự hỗ trợ đắc lực từ 86 tổ dân phố và 11 tổ hòa giải. Trong thời gian qua, các tổ chức ANTT ở cơ sở này đã kịp thời phối hợp hoà giải thành công 05 vụ mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân, ngăn ngừa kịp thời không để xảy ra hậu quả xấu, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc