Cảnh báo từ những vụ tai nạn giao thông do đậu xe bên đường không có tín hiệu.

Thứ ba - 07/11/2023 09:27 318 0
Những ngày mưa vừa qua, liên tục trên địa bàn tỉnh xảy ra các vụ tai nạn giao thông do xe ô tô đậu bên lề đường nhưng không có tín hiệu cảnh báo, từ đó người tham gia giao thông do trời mưa, ảnh hưởng việc quan sát nên đã tông vào phía sau đuôi của các xe ô tô gây hậu quả nghiêm trọng.
Cảnh báo từ những vụ tai nạn giao thông do đậu xe bên đường không có tín hiệu.
Khoảng 13h00’ ngày 31/10/2023, tại QL19B thuộc phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn, xe mô tô 77G1-319.37 do L.H.N.V (SN 2000) trú xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước điều khiển hướng từ phường Nhơn Bình đến xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn. Khi đến địa điểm trên, V đã tông vào phía sau xe ô tô đầu kéo 77H-031.42, kéo theo rơ móc 77R-041.55 do Phan Tấn Đạt (SN 1980) trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn điều khiển, đang đỗ sát mép đường trên cầu Hà Thanh. Hậu quả: L.H.N.V chết tại chỗ. Nguyên nhân được Công an thành phố Quy Nhơn xác định, trong đó có nguyên nhân do Phan Tấn Đạt đậu đỗ xe ô tô trên cầu nhưng không có tín hiệu và đặt cảnh báo cho phương tiên khác biết.

Ngay sau đó, vào lúc 22h00’ ngày 01/11/2023, tại khu phố 7, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn tiếp tục xảy ra vụ tai nạn giao thông tương tự. Xe mô tô 77L1-239.60 do P.H.V (SN 1991) trú khu phố 5, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy hơn điều khiển đi trên đường Trần Quốc Hoàn, thành phố Quy Nhơn. Khi đến địa điểm trên tông vào phía sau xe ô tô đầu kéo 77C-204.90 do Đặng Văn Thành (SN 1984) trú đường Lạc Long Quân, thành phố Quy Nhơn điều khiển đang đỗ phía trước cùng chiều. Hậu quả: P.H.V chết.

Hay tối ngày 30/10/2023, anh T.K.T trú thị xã An Nhơn điều khiển xe mô tô tông vào phía sau xe ô tô đầu kéo 51R -2235 đang đậu trên tuyến QL1A thuộc thị xã An Nhơn làm anh T.K.T tử vong.

Nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông nêu trên đều được cơ quan chức năng xác định do người điều khiển xe mô tô thiếu quan sát, còn xe ô tô đậu lề đường nhưng không có tín hiệu cảnh báo. Đây là bài học cảnh báo người tham gia giao thông không được chủ quan lơ là khi dừng, đậu xe ven đường, cần phải có các biện pháp báo hiệu giao thông, cảnh báo nguy hiểm theo quy định.

Căn cứ theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 18, Luật An toàn giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đậu xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây: Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; cho xe dừng, đậu ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đậu sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình; trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đậu xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đậu xe thì phải dừng, đậu xe tại các vị trí đó. Sau khi đậu xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn. Nếu xe đậu chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết. Việc dừng, đậu xe sai quy định không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Vang - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Vào mùa mưa khi tham gia giao thông có nhiều nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông tăng cao vì vậy người tham gia giao thông cần chú ý quan sát, gặp mưa lớn khi tham gia giao thông cần đi chậm, quan sát. Riêng các xe ô tô đậu, đỗ cần thực hiện đúng các quy định để hạn chế các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Tác giả bài viết: Thành Long