Công an thị xã An Nhơn tổ chức phát Thư kêu gọi toàn dân thực hiện cuộc vận động giao nộp, thu hồi và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn thị xã.

Thứ tư - 22/11/2023 14:25 445 0
Thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 24/4/2023 của Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn về việc tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK, VLN và CCHT); Công văn số 1447/UBND-NC ngày 26/9/2023 của Chủ tịch UBND thị xã về việc tổ chức thực hiện công tác thông tin tuyên truyền Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn thị xã An Nhơn năm 2023, bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Năm 2023, lực lượng Công an thị xã An Nhơn luôn chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự thị xã và các xã, phường trong việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy các loại VK, VLN và CCHT gồm: 01 súng cồn tự chế, 02 súng gas tự chế, 03 súng ngắn bắn đạn cao su, 01 súng hơi bắn đạn chì, 01 súng bắn pháo hiệu, 01 súng hơi bắn đạn bi thuộc đồ chơi nguy hiểm, 29 viên đạn cao su bắn súng CCHT, 11 đầu đạn M79, 07 đạn pháo 105mm, 02 đạn B41, 02 đạn cối, 01 quả lựu đạn chày, 01 bom bi, 01 đạn pháo 175mm.

Phát hiện, đấu tranh xử lý
02 vụ, 07 đối tượng liên quan đến lĩnh vực VK, VLN và CCHT, gồm: 01 vụ, 03 đối tượng có hành vi “Mang theo trong người vũ khí có khả năng sát thương nhằm mục đích gây thương tích cho người khác”; 01 vụ, 04 đối tượng về hành vi “Tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm bị cấm” và “Tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ”; xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền 55.500.000 đồng; xử lý 10 vụ, 12 đối tượng liên quan đến lĩnh vực pháo, thu giữ 63 hộp pháo (loại 49 viên/hộp), 32 viên pháo các loại; khởi tố 02 vụ, 02 đối tượng về tội “Buôn bán hành cấm”; xử phạt vi phạm hành chính 08 vụ, 10 đối tượng, trong đó, phạt tiền 04 vụ, 04 đối tượng với tổng số tiền phạt 26.250.000đ, phạt cảnh cáo 04 vụ, 06 đối tượng về cùng hành vi “Sử dụng các loại pháo trái phép”.

4 3

Nhằm tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật trên lĩnh vực quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo, Công an thị xã đã tham mưu Chủ tịch UBND thị xã ban hành “Thư kêu gọi toàn dân thực hiện cuộc vận động giao nộp, thu hồi và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo” để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân cùng phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện đạt hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn thị xã.

Lực lượng Công an thị xã đã phối hợp các cấp, các ngành, hội, đoàn thể tổ chức phát hơn 35.000 Thư kêu gọi toàn dân thực hiện cuộc vận động giao nộp, thu hồi và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo đến tận tay Nhân dân để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của Nhân dân, từ đó chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Đinh Công Hoàng - CATX An Nhơn