Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Phù Mỹ triển khai công tác đặc xá theo Quyết định số 758/2024/QĐ-CTN ngày 30/7/2024 của Chủ tịch nước.

Thứ bảy - 28/09/2024 14:10 137 0
Xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội, ngày 30/7/2024, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã ký Quyết định đặc xá năm 2024 cho đối tượng là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại các Trại giam, Trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.
Cơ quan THAHS Công an huyện Phù Mỹ họp triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2024.
Thực hiện Quyết định số 758/2024/QĐ-CTN ngày 30/7/2024 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024, chỉ đạo của Bộ Công an và trực tiếp là Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác đặc xá năm 2024, sau khi nhận được Quyết định đặc xác năm 2024, Thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Phù Mỹ đã nhanh chóng quán triệt, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các nội dung, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo phục vụ công tác đặc xá tại đơn vị, chủ động niêm yết công khai Quyết định đặc xá năm 2024 tại Nhà tạm giữ Công an huyện, đồng thời phổ biến cho các phạm nhân quy định về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn được đặc xá năm 2024, nghiên cứu hồ sơ, rà soát những phạm nhân đủ điều kiện xét, đề nghị đặc xá và hướng dẫn phạm nhân viết đơn đề nghị đặc xá theo quy định.

Cùng với việc triển khai công tác đặc xá tại Nhà tạm giữ, Công an huyện đã tích cực, đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, người dân và phạm nhân về ý nghĩa của đợt đặc xá năm 2024, qua đó tạo được sự ủng hộ từ Nhân dân, sự động viên, khích lệ, tạo niềm tin và hy vọng trong mỗi phạm nhân đang chấp hành án tại Nhà tạm giữ Công an huyện, giúp họ có thêm động lực để phấn đấu, học tập, cải tạo.
Cơ quan Thi hành án hình sự hướng dẫn cho phạm nhân viết đơn đề nghị đặc xá
Quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước là một chủ trương lớn, có ý nghĩa chính trị quan trọng, đây cũng là một trong những biện pháp đánh giá kết quả của công tác tổ chức thi hành án phạt tù. Với tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, bám sát quan điểm chỉ đạo của cấp trên, công tác đặc xá năm 2024 tại Nhà tạm giữ Công an huyện được triển khai thực hiện hiệu quả, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, việc rà soát hồ sơ phạm nhân phục vụ xét, đề nghị đặc xá được tiến hành chặt chẽ, thận trọng, công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật. Trong đợt đặc xá này, cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Phù Mỹ đã tiến hành rà soát và đề nghị cho một phạm nhân đủ điều kiện đặc xá và đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyết xem xét, quyết định.

Tác giả bài viết: Xuân Toàn - CAH Phù Mỹ