Tuy Phước: Tăng cường phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.

Thứ bảy - 28/09/2024 11:58 233 0
Trong 9 tháng năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hàng chục vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 34 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng huyện Tuy Phước xảy ra 07 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng. Đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, giả danh các cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản để chiếm đoạt; mua hàng được chiết khấu cao, đầu tư tài chính, tiền ảo... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói, nếu thời gian trước, nạn nhân đa phần là phụ nữ nhẹ dạ, cả tin dễ dàng bị các đối tượng lợi dụng lừa gạt thì gần đây không ít nạn nhân là nam giới, nhiều lứa tuổi.
CAH Tuy Phước thường xuyên tuyên truyền về tội phạm lừa đảo trên không gian mạng để người dân cảnh giác
Từ thực tế trên, Công an huyện Tuy Phước chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn. Thượng tá Nguyễn Văn Đây, Trưởng Công an huyện cho biết: “Dự kiến từ ngày 30/9 - 05/10/2024, Công an huyện sẽ tổ chức ra mắt mô hình “Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lừa đảo trên không gian mạng” tại xã Phước Nghĩa. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh nhằm ngăn ngừa, đấu tranh trực diện với loại tội phạm phức tạp này”.

Việc ra mắt mô hình nhằm phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo 138 địa phương trong việc huy động các ngành, hội đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tham gia vào công tác vận động, tuyên truyền trực tiếp, thường xuyên, liên tục đến từng cán bộ, Nhân dân, đoàn viên, hội viên nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của mọi người về phòng ngừa tội phạm, trong đó có tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.

Tác giả bài viết: Ngọc Trung - CAH Tuy Phước