Công an huyện Phù Mỹ triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự hoạt động cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép.

Thứ hai - 16/09/2024 09:02 214 0
Sáng 10/9/2024, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Phù Mỹ, Hội đồng cưỡng chế huyện đã tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn xã Mỹ Thắng.
Các công trình vi phạm nằm rải rác dọc theo tuyến đường Văn Trường - Mỹ Thắng và tuyến đường ĐT639 đoạn đi qua địa bàn xã Mỹ Thắng. Ngay sau khi phát hiện vi phạm và có chủ trương sẽ tiến hành cưỡng chế của UBND huyện, Công an huyện đã khẩn trương vào cuộc, kiểm tra các hồ sơ, công trình, đối tượng vi phạm để làm cơ sở xây dựng phương án, kế hoạch, bảo đảm ANTT hoạt động cưỡng chế, đồng thời, tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Hội đồng cưỡng chế huyện phân nhiệm vụ Tổ công tác của huyện xã tiến hành tuyên truyền, vận động người vi phạm tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, kịp thời báo cáo Giám đốc Công an tỉnh tình hình liên quan đến hoạt động cưỡng chế. Bên cạnh đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Trưởng Công an huyện đã trực tiếp tiếp xúc, gặp gỡ các cá nhân vi phạm để tuyên truyền, vận động, yêu cầu tự tháo dỡ các công trình vi phạm, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, bảo đảm ANTT. Qua rà soát, có 44 công trình vi phạm của 44 cá nhân mới lấn chiếm xây dựng từ đầu năm 2024 đến nay, tuy nhiên, mới chỉ 12 hồ sơ đủ điều kiện về thời gian để tiến hành cưỡng chế. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đến trước thời điểm tiến hành cưỡng chế (09/9/2024), đã có 10/12 hộ tự giác tháo dỡ hoàn toàn 10 công trình vi phạm. Đến sáng 10/9/2024, Hội đồng cưỡng chế huyện chỉ tiến hành cưỡng chế đối với 02 công trình còn lại của 02 cá nhân không tự giác tháo dỡ. Hoạt động cưỡng chế diễn ra thuận lợi, thành công, bảo đảm ANTT.

img 20240914 061715

Sau đợt cưỡng chế này, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xã Mỹ Thắng khẩn trương củng cố, hoàn thiện hồ sơ, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm đang tồn tại trên địa bàn xã, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn huyện.

Trước đó, Công an huyện cũng đã tham mưu Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, báo cáo Giám đốc Công an tỉnh về triển khai lực lượng để chủ động xử lý tình hình ANTT, giúp hoạt động cưỡng chế thu hồi đất xây dựng chợ Bình Dương, thị trấn Bình Dương được diễn ra thuận lợi, tuyệt đối an toàn vào ngày 22/8/2024. Đây cũng là vụ việc tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân tại địa phương.

Tác giả bài viết: Quốc Khánh - CAH Phù Mỹ