Hoài Ân: Xử lý mạnh phương tiện phục vụ tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam vi phạm.

Thứ năm - 26/09/2024 20:18 17 0
Lượng phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng lưu thông trên các tuyến đường ĐT629, ĐT630, ĐT638 qua địa bàn huyện Hoài Ân hoạt động khá dày, gây bụi bẩn, mất trật tự, an toàn giao thông (TTATGT). Để bảo đảm TTATGT, Công an huyện Hoài Ân đã bố trí lực lượng cơ động và cố định tại một số vị trí nhằm xử lý các vi phạm.
Lúc 17h00’ ngày 17/9/2024, Tổ công tác lưu động của đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT) Công an huyện tiến hành dừng ngẫu nhiên xe ô tô tải ben chở đất, cát phục vụ tuyến cao tốc Bắc - Nam khi lưu thông trên tuyến đường ĐT629 đoạn qua địa bàn xã Ân Mỹ để kiểm tra vì nhận thấy có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, tài xế điều khiển xe ô tô tải ben chở cát đi từ mỏ 36D (sông An Lão chạy qua xã Ân Tín và xã Ân Mỹ) để nước chảy xuống mặt đường gây mất TTATGT và vệ sinh môi trường nên Tổ công tác lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Giải thích cho hành vi vi phạm của mình, tài xế V.X.T (SN 1992) trú huyện Phù Mỹ cho biết: “Do nghĩ cũng muộn rồi nên tranh thủ chạy mà không đợi nước chảy hết nên khi lưu thông nước chảy xuống đường. Hiện tôi bị tạm giữ Giấy phép lái xe (GPLX) việc này sẽ ảnh hưởng đến công việc rất nhiều, từ nay tôi sẽ kiểm tra phương tiện kỹ hơn trước khi lưu thông từ mỏ để không bị xử phạt nữa”.
doi csgt tt ca huyen hoai an chi ro sai pham de nuoc chay xuong mat duong khi luu thong tren tuyen dt629 doan qua dia ban xa an my va nhac nho tai xe nang cao y thuc tuan thu luat giao thong duong bo
Lực lượng CSGT CA huyện chỉ rõ sai phạm để nước chảy xuống mặt đường khi lưu thông trên tuyến ĐT629
đoạn qua địa bàn xã Ân Mỹ và nhắc nhở tài xế nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ
Trước đó, cũng trên tuyến đường ĐT629 (đoạn qua thôn Mỹ Thành, xã Ân Mỹ), Tổ công tác tuần tra phát hiện 01 trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô tải ben nhưng không có GPLX, giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng gần 01 tháng. Với các lỗi vi phạm này, Tổ công tác tiến hành tạm giữ phương tiện.

Được biết, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 (đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn) đi qua địa bàn huyện Hoài Ân có chiều dài 19,4 km, trải dài qua địa bàn các xã: Ân Mỹ, Ân Thạnh, Ân Phong, Ân Tường Đông và thị trấn Tăng Bạt Hổ. Việc thi công công trình thu hút nhiều công nhân cùng với phương tiện đông đúc chạy trên các tuyến giao thông, khiến một số vị trí mặt đường hư hỏng, xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông (TNGT) rất cao như tại Km1 - Km2 tuyến đường ĐT629 (đoạn qua địa bàn xã Ân Mỹ) có nhiều ổ gà dễ dẫn đến TNGT đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi qua...

Nhằm bảo đảm TTATGT trên địa bàn huyện, Công an huyện đã tiến hành tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp vận tải, lái xe viết ký cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật về TTATGT trong hoạt động thi công tuyến cao tốc.

Trung tá Huỳnh Kim Trúc, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có 09 mỏ cát, đất, trong đó 04 mỏ có khối lượng lớn phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, lúc cao điểm có hơn 130 xe ô tô tải chở đất, cát hoạt động, do đó gây phức tạp tình hình TTATGT và ảnh hưởng vệ sinh môi trường đến nhiều hộ dân sống dọc tuyến đường ĐT629. Đơn vị đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Chúng tôi bố trí các Tổ công tác cơ động tuần lưu và dừng tại một số điểm để tránh tình trạng các tài xế đối phó, từ đó phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với xe ô tô tải chở hàng rơi vãi, vượt quá chiều cao, chảy nước xuống mặt đường… gây mất TTATGT, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuần tra trên các tuyến, địa bàn liên huyện, liên xã kết hợp làm việc với đơn vị thi công có tài xế vi phạm nhằm cảnh báo, răn đe và yêu cầu chấp hành nghiêm việc khai thác, vận chuyển hàng hóa, khoáng sản đúng quy định.

Với sự linh hoạt này, từ 15/12/2023 đến nay, đội CSGT-TT Công an huyện đã phát hiện, xử lý hơn 60 trường hợp xe ô tô tải ben phục vụ tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam vi phạm với các lỗi chủ yếu như: Chở hàng rời rơi vãi, chảy nước xuống mặt đường, chở hàng vượt quá chiều cao, không có GPLX, giấy kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện hết hạn và chuyển làn không có tín hiệu báo trước.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc