Bình Định: Phòng, chống ma túy xâm nhập học đường.

Thứ năm - 15/08/2024 14:50 349 0
Ma túy là nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn xã hội, làm suy thoái đạo đức, sức khỏe, trí tuệ của con người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình mà còn đe dọa đến an ninh, trật tự (ANTT), sự phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tội phạm và tệ nạn ma túy có xu hướng gia tăng, ngày càng trẻ hóa, đặt ra nhiều thách thức cho công tác phòng, chống ma túy trong học đường.
11
Thị đoàn An Nhơn và Ban Thanh niên Công an tỉnh ký kết thực hiện Chương trình phối hợp
tuyên truyền, PBPL phòng, chống ma tuý trong thanh, thiếu niên đến năm 2030
Tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, phức tạp, chủ yếu là hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, ma túy mới. Trong 06 tháng đầu năm 2024, Công an tỉnh đã phát hiện, khởi tố mới 105 vụ, 220 bị can phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 11 kg ma túy các loại (so với cùng kỳ năm 2023 tăng 17 vụ, 26 bị can, tăng hơn 8kg ma túy). Trong đó, có 22 bị can phạm tội về ma túy dưới 18 tuổi (chiếm 10%).

Thời gian gần đây xuất hiện một số loại ma túy mới như: Cỏ Mỹ (cần sa tổng hợp); ma túy “Nước biển” (GHB) thuộc danh mục chất ma túy và tiền chất theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ. Một số loại ma túy “núp bóng” đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc, thực phẩm (như bánh lười “lazy cakes” chứa cần sa, nước nho Ribena chứa ketamine, trà chanh, nước giải khát Tropicana Twister chứa chất ma túy, “đông trùng”…) tẩm dung dịch có chứa chất ma túy tinh vi, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, có xu hướng xâm nhập trong học sinh, sinh viên và giới trẻ.

Điển hình: Vụ phát hiện, bắt khởi tố đối tượng Trần Kim Dũng (SN 1973) và Huỳnh Văn Hiền (SN 1986) cùng trú tổ 9, khu phố 2, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy dạng cỏ Mỹ và thảo mộc có tẩm ướp chất ma túy ngày 06/3/2024; phát hiện nhóm 07 đối tượng đang trong độ tuổi học sinh, sinh viên thường xuyên tụ tập sử dụng ma túy cần sa tại 13 Nguyễn Du, thành phố Quy Nhơn đã bị phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng ma túy xâm nhập vào trường học. Tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030; ký kết Kế hoạch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo về tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 - 2030; ban hành Kế hoạch triển khai các biện pháp giải quyết tình trạng mua bán trái phép chất ma tuý “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thức lá điện tử và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “bóng cười”.

Thực hiện hiệu quả mô hình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh”. 06 tháng đầu năm 2024, Công an tỉnh phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức 25 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy cho hơn 5.800 giáo viên, học sinh, phát hơn 33.500 tờ rơi tại các trường học; treo hơn 300 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phòng, chống ma túy trên các tuyến đường; tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024” tại Trung tâm hội nghị tỉnh; diễu hành trên các tuyến đường thành phố Quy Nhơn… qua đó đã nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên.
22
Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn tuyên truyền phòng, chống ma túy
tại trường THPT Trần Cao Vân (tháng 6/2024)
 Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy; xây dựng khu dân cư, trường học, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về ANTT; duy trì, nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT, “Khu dân cư, hộ gia đình không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên”; phối hợp Hội Phụ nữ thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, cảm hóa, giáo dục 96 thanh, thiếu niên.

Quản lý các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT như: Nhà nghỉ, khách sạn, karaoke…, chung cư, nhà cao tầng nhằm phòng ngừa đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội về ma túy; cho các cơ sở kinh doanh khu vực trường học ký cam kết không bán các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, gọi hỏi, giáo dục cá biệt số đối tượng hình sự nổi, thanh niên chậm tiến, số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.
33
Đối tượng trong vụ án có số ma tuý bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay
(ngày 14/6/2024 tại chung cư Phú Tài Residence, TP Quy Nhơn)
Phối hợp các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường nắm tình hình, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm tình trạng vận chuyển, mua bán, quảng cáo các loại thuốc lá điện tử, các loại thực phẩm “núp bóng” có chứa chất ma túy trên không gian mạng, khu vực trường học.

Công an tỉnh phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; thực hiện tốt công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Theo thống kê của Công an tỉnh, tính đến ngày 14/7/2024, toàn tỉnh đang quản lý 62 người nghiện, trong đó, độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi: 02 người; từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: 07 người (chiếm 12,9% tổng số người nghiện). Số người sử dụng trái phép chất ma túy trong diện quản lý là 351 người, trong đó từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi: 11 người; từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: 32 người.

Làm tốt công tác nắm tình hình, nhất là đối với các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm để tập trung phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, kịp thời xử lý triệt để không để ma túy xâm nhập vào môi trường học đường, ngăn chặn các nguồn cung ma túy.

Tác giả bài viết: Khương My - Phòng Tham mưu