Kết quả triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Thứ sáu - 16/07/2021 15:13 11.606 0
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy”, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố tập trung lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, từ ngày 01/6/2021 đến ngày 30/6/2021.
       Công an tỉnh chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Kế hoạch số 1263/KH-BCĐ ngày 31/5/2021 chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” năm 2021, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống ma túy; hỗ trợ cai nghiện, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng gắn với đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm, đường dây ma túy.
          Tích cực phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma túy, tác hại, hệ lụy của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp đến nhân dân, bằng nhiều hình thức: xây dựng 04 phóng sự tuyên truyền, biên soạn tài liệu tuyên truyền, treo băng rôn, tờ rơi, tuyên truyền cá biệt cho các đối tượng sử dụng ma túy… Qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, xã hội trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy.
          Đánh giá tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều đối tượng từ địa phương khác đến hoạt động phạm tội trên địa bàn; nhiều đối tượng lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đối tượng phạm tội về ma túy, nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa và có chiều hướng gia tăng. Do đó, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tập trung triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm, đường dây ma túy trên địa bàn.
Cơ quan CSĐT Công an TX. An Nhơn thực hiện lệnh bắt chủ Karaoke Las Vegas
về hành vi chứa chấp sử dụng chất ma túy
          Trong 01 tháng ra quân, các lực lượng chức năng toàn tỉnh tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ - 32 đối tượng (tăng 06 vụ - 15 đối tượng so với cùng kỳ 2020), tập trung chủ yếu trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước, Quy Nhơn, Hoài Nhơn. Thu giữ hơn 277,38 gam ma túy các loại.
         Tất cả các vụ đều đã bị Cơ quan điều tra khởi tố, đã kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát truy tố 10 vụ - 28 bị can. Ra quyết định xử phạt hành chính 61 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy và 01 trường hợp xử phạt cơ sở kinh doanh có điều kiện có liên quan.
img 1860
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Bình Định kiểm tra, phát hiện
tại một khu resort ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát có 85 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma tuý (Ngày 7/7/2021)
          Thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp, tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, địa phương và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân nhằm phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong phòng, chống và kiểm soát ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Khương My