Trả giá vì hành vi lừa đảo.

Thứ hai - 25/12/2023 10:14 355 0
“Nổ” quen biết lớn với nhiều lãnh đạo Công an tỉnh, kể cả Bộ Công an, Lý Thái Thạch (SN 1983) trú xã Phước An, huyện Tuy Phước lừa đảo người khác “chạy án” chiếm đoạt số tiền lớn và phải nhận lãnh bản án 07 năm tù.
Bị cáo Lý Thái Thạch tại phiên tòa sơ thẩm.
Sáng 22/12/2023, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuyên phạt bị cáo Lý Thái Thạch bản án 07 năm tù.

Theo cáo trạng, vào tối 22/6/2021, các đối tượng Trần Thị Bảy, Huỳnh Trần Như là vợ, con của Huỳnh Văn Trường (SN 1967) trú đường Lạc Long Quân, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ về hành vi “Đánh bạc”. Lúc này, Trường mong muốn tìm người giúp đỡ cho vợ, con Trường được tại ngoại sớm. Sau đó, Trường đến gặp, tâm sự với Nguyễn Văn Chín (là bạn làm ăn chung với Trường ở thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) về nguyện vọng của mình. Chín bảo Trường đến gặp Lý Thái Thạch để nhờ mối quan hệ của Thạch xin cho vợ, con Trường được tại ngoại.

Khoảng 17h00’ ngày 01/7/2021, Nguyễn Văn Chín đi cùng Huỳnh Văn Trường đến gặp Lý Thái Thạch tại nhà hàng “Vườn phố” ở đường Xuân Diệu, thành phố Quy Nhơn. Tại đây, Chín giới thiệu hai bên biết nhau và nhờ Thạch hỏi thăm với tình trạng sức khỏe của Trần Thị Bảy có xin tại ngoại được không. Do có công việc riêng nên sau khi giới thiệu xong thì Chín đi trước, còn Thạch ở lại cùng Trường. Lúc này, Trường nói cho Thạch biết là Trường đang rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của vợ là Trần Thị Bảy, mong muốn tìm người có thể giúp đỡ cho Bảy được tại ngoại sớm. Thấy Trường nôn nóng muốn vợ, con được tại ngoại sớm nên Thạch nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Trường. Thạch “nổ” với Trường rằng bản thân có mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Định để Trường tin tưởng, rồi hứa hẹn sẽ giúp đỡ cho vợ, con của Trường được tại ngoại trong vòng 01 tuần, đổi lại Trường phải chi số tiền 1.500.000.000 đồng cho Thạch lo công việc và Trường đồng ý.

Sáng 02/7/2021, Trường cùng Đỗ Thanh Tú (SN 1968) trú phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn lên căn hộ B9.10, Chung cư Hoàng Văn Thụ thuộc phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, nơi Thạch thuê ở. Tại đây, Thạch nói Trường tạm ứng trước 500.000.000 đồng để chi phí, còn lại 1.000.000.000 đồng sẽ đưa sau. Thấy vậy, Đỗ Thanh Tú không an tâm nên yêu cầu Thạch viết giấy mượn số tiền 500.000.000 đồng của Huỳnh Văn Trường. Thạch đồng ý và viết tờ giấy mượn tiền thể hiện nội dung: “Vào ngày 02/7/2021, Lý Thái Thạch đã mượn của Huỳnh Văn Trường số tiền 500.000.000 đồng, với mục đích kinh doanh, hẹn 02 tháng sẽ trả...” rồi giao cho Trường giữ. Sau đó, Thạch điều khiển xe ô tô Innova chở Trường đến khách sạn “Nhật Trường” ở đường Cổ Loa, thành phố Quy Nhơn và Trường giao cho Thạch đủ số tiền 500.000.000 đồng. Sau khi nhận tiền, Thạch sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân, chứ không có bất cứ việc làm gì để giúp cho vợ, con Huỳnh Văn Trường như đã hứa hẹn.

Đến ngày 21/7/2021, Trường thấy vợ, con chưa được tại ngoại như lời Thạch hứa hẹn nên liên lạc nhiều lần với Thạch, yêu cầu hoàn trả lại số tiền 500.000.000 đồng. Lúc này, Thạch không có tiền nên giao xe ôtô Innova BKS: 29A - 684.13 và giấy tờ xe cho Huỳnh Văn Trường. Đồng thời, Thạch hứa hẹn trong vòng 01 tháng sẽ hoàn lại số tiền 500.000.000 đồng để nhận lại xe ôtô. Do Thạch không thực hiện như đã hứa và đến đầu năm 2022, Thạch cắt liên lạc, đến Hà Nội sinh sống, nên ngày 09/01/2022, Huỳnh Văn Trường làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Lý Thái Thạch và giao nộp xe ôtô Innova BKS: 29A - 684.13 cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh. Quá trình điều tra vụ án trên, Lý Thái Thạch không hợp tác với cơ quan điều tra mà bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 01/4/2023, Thạch bị cơ quan Công an bắt tại Cảng hàng không Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản người khác của Lý Thái Thạch là nguy hiểm, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ; đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Do đó cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự để trừng trị, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc