Công an xã An Quang, huyện An Lão đẩy mạnh công tác phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã.

Thứ ba - 15/10/2024 10:50 31 0
Trước thực trạng xâm hại rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn huyện An Lão nói chung, địa bàn xã An Quang nói riêng vẫn còn diễn ra phức tạp. Nổi lên là tình trạng lấn chiếm đất rừng trái phép để lấy đất sản xuất; khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái phép… với các thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng.
Thời gian qua, Công an xã An Quang đã phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền xã tích cực, chủ động đề ra các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Từ đầu năm 2024 đến nay, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an xã đã phát hiện, ngăn chặn, lập biên bản và chuyển giao Hạt kiểm lâm huyện xử lý
07 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, với số lượng 40 hộp gỗ xẻ
nhóm III-VI, phối hợp tổ chức tuần tra, truy quét 20 lượt tại các tiểu khu, địa bàn trọng điểm hoạt động khai thác gỗ trái phép nhằm đẩy đuổi, phát hiện xử lý không để các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã cũng chủ động nắm tình hình, trao đổi với ngành chức năng tham mưu Chủ tịch UBND xã ngăn chặn, xử phạt vi phạm hành chính 03 trường hợp tự ý mở đường trái phép trên đất rừng phòng hộ với số tiền 11 triệu đồng; tổ chức cho 100% hộ dân có rẫy keo trên địa bàn ký cam kết không vi phạm.

Thời gian đến, Công an xã sẽ tiếp tục
phối hợp với lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra các điểm nóng về tình trạng phá rừng, khai thác và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Đức Lợi - CAX An Quang