Hội nghị giao ban đầu xuân Giáp Thìn 2024.

Thứ sáu - 16/02/2024 09:40 347 0
Ngày 15/02/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban đầu xuân Giáp Thìn 2024 theo hình thức trực tuyến để đánh giá tình hình, kết quả công tác bảo đảm AN-TT dịp tết Nguyên đán 2024. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị cùng các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Cục trưởng, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Công an.
Tại điểm cầu Bình Định, đồng chí Đại tá Võ Đức Nguyện, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì; cùng tham dự có các đồng chí Phó Giám đốc, lãnh đạo các phòng, trại thuộc Công an tỉnh và lãnh đạo Công an cấp huyện tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị nêu rõ Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường công tác nắm tình hình; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu trọng điểm, các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa trong dịp Tết, nhất là đêm Giao thừa. Qua đó, an ninh quốc gia được giữ vững, chính trị xã hội ổn định, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn. Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Trong 07 ngày nghỉ Tết, xảy ra 581 vụ phạm pháp hình sự, đã điều tra, khởi tố 507 vụ, 820 bị can, trong đó tội phạm về trật tự xã hội 294 vụ, 527 bị can; phát hiện bắt giữ 657 vụ, 697 đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; thu giữ 371kg pháo các loại; 2.161 quả, hộp pháo; 4,7 kg thuốc pháo; phát hiện bắt giữ 32 vụ, 46 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thu giữ 06 súng tự chế, 12 vũ khí thô sơ, 09 công cụ hỗ trợ. Vận động, thu hồi 1.512kg pháo các loại, 111 khẩu súng và 1.300 viên đạn các loại, 09 lựu đạn, 01kg thuốc nổ, 38 công cụ hỗ trợ và 248 vũ khí thô sơ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của CBCS toàn lực lượng CAND. Bộ trưởng đánh giá cao kết quả bảo đảm AN-TT tết Nguyên đán của các lực lượng CAND. Nhờ sự nỗ lực vượt bậc của lực lượng Công an, tình hình AN-TT trên cả nước được bảo đảm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Trước đó, trong báo cáo tại Hội nghị giao ban đầu xuân của Công an tỉnh, trong 07 ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 09 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó: Cố ý làm hư hỏng tài sản 01 vụ (Vân Canh); Cố ý gây thương tích 02 vụ (Vĩnh Thạnh, An Lão); Cướp giật tài sản 01 vụ, bắt khẩn cấp 01 đối tượng (An Nhơn); Trộm cắp tài sản 03 vụ, thiệt hại tài sản giá trị khoảng 88.900.000 đồng và 01 xe ô tô (An Lão, Tuy Phước, Quy Nhơn); Đánh bạc 01 vụ, 08 đối tượng, thu giữ 03 bộ bầu cua và 4,3 triệu đồng (An Nhơn); Chống người thi hành công vụ 01 vụ, 01 đối tượng, làm bị thương 01 CBCS lực lượng Cảnh sát giao thông. Phối hợp lực lượng Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ đối tượng giết người ở thành phố Hồ Chí Minh về trốn tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát. Ngoài ra, Tổ công tác 1155 Công an các địa phương tăng cường hoạt động với phương châm “xuyên đêm, xuyên Tết”, tăng cường bảo đảm AN-TT trên địa bàn, kịp thời phát hiện triệt xóa 01 điểm đánh bạc dưới hình thức xốc bầu cua (Phước Hưng, Tuy Phước), thu giữ 1.392.000đ, lập biên bản xử lý hành chính 01 đối tượng; bắt 01 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và 01 đối tượng truy nã về tội “Gây rối trật tự công cộng”; bắt 01 đối tượng cai nghiện bắt buộc bỏ trốn đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường không xảy ra. Phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 01 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, phạt tiền 1,5 triệu đồng. Xảy ra 08 vụ tai nạn giao thông đường bộ (đường sắt, đường thủy, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra), làm 05 người chết, 05 người bị thương. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã bố trí 569 ca, 3.210 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm TTATGT; lập biên bản xử lý 1.867 trường hợp, với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 370 trường hợp, tạm giữ 639 phương tiện các loại, trong đó các lỗi vi phạm: Nồng độ cồn 487 trường hợp, ma túy 03 trường hợp, tốc độ 488 trường hợp; chở quá khổ 02 trường hợp, chở quá số người quy định 39 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 604 trường hợp, không có giấy phép lái xe 390 trường hợp. Công an các đơn vị, địa phương thành lập 13 tổ công tác kiểm tra 164 đơn vị về triển khai thực hiện công tác phòng, chống đốt pháo nổ trái phép trên địa bàn tỉnh; qua đó, phát hiện xử lý 10 vụ - 10 đối tượng sử dụng trái phép pháo nổ; vận động giao nộp 05 hộp pháo hoa nổ, 95 viên pháo nổ, 01 súng tự chế, 01 súng hơi. Tình hình cháy, nổ không xảy ra. Bảo đảm an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, triển khai kế hoạch bảo đảm AN-TT bắn pháo hoa đêm Giao thừa.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Võ Đức Nguyện, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an tỉnh Bình Định, góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an cả nước trong bảo đảm AN-TT dịp tết Nguyên đán, giúp Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh. Đồng chí yêu cầu các đơn vị trong lực lượng Công an tỉnh tiếp tục duy trì đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm. Tập trung tuyên truyền pháp luật về TTATGT, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trước mắt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, TTATGT các hoạt động lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Tô Xuân Đông