Phù Cát những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội.

Thứ tư - 28/07/2021 15:53 1.054 0
Kể từ 00h ngày 26/7/2021, huyện Phù Cát bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid – 19; trong đó, xã Cát Tường thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16/CT – TTg ngày 31/3/2020 của thủ tướng chính phủ và các xã – thị trấn còn lại thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 15/ CT – TTg ngày 27/3/2020. Thực hiện quyết định trên của UBND tỉnh; các ngành và địa phương trong huyện đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp, trong đó chú trọng kiểm soát người ra vào địa bàn và tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để chủ động thực hiện.
Một chốt kiểm soát tại xã Cát Tường, Phù Cát
       Những ngày này, cứ định kỳ 1 giờ 1 lần, loa phát thanh của Đài truyền thanh các xã – thị trấn đều phát các bản tin nhanh của Đài truyền thanh huyện và Đài truyền thanh địa phương về tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo của tỉnh, huyện và địa phương về công tác phòng chống dịch covid – 19, các quy định về khai báo y tế, cách ly tại nhà; quy định về 5k, các quy định về giãn cách xã hội theo nội dung chỉ thị 15, chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ,….; nhằm nâng cao nhận thức của người dân để chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, xã Cát Tường và các xã lân cận đều lập các chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh để kiểm soát chặt người ra vào địa bàn, nhất là những người có yếu tố dịch tễ; thành lập và củng cố các tổ covid cộng đồng để giám sát người cách ly tại nhà và các gia đình có người từ vùng dịch về để nhắc nhở thực hiện khai báo đúng quy định.
          Bà Nguyễn Thị Cẩm – chủ tịch UBND xã Cát Trinh cho biết: “là địa phương tiếp giáp với xã Cát Tường; khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, xã đã thành lập 3 chốt kiểm soát tại các khu vực giao thông tiếp giáp, thành lập 34 tổ covid cộng đồng với 145 người dân tham gia; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hoạt động kiểm soát y tế đối với người từ vùng dịch  về và người cách ly tại nhà”.
          Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch covid – 19; từ cuối tháng 6 đến nay, huyện Phù Cát đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trong phòng chống dịch nhất là thực hiện nghiêm việc cấm tắm biển, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang đi; mang khẩu trang khi ra đường; không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người… và hầu hết người dân trong huyện đều ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch nên đều nghiêm túc chấp hành.
          Ông Đinh Nguyễn Thanh Tịnh – thôn Phong An – xã Cát Trinh cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh quán cà phê; khi tình hình dịch phức tạp, được chính quyền địa phương vận động, quán chỉ bán mang về và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Do vậy, thu nhập của gia đình giảm sút, nhưng vì mục tiêu chung của toàn xã hội nên gia đình tôi cũng nghiêm túc chấp hành, với mong muốn sớm đẩy lùi được dịch bệnh”
          Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid – 19 trên địa bàn huyện Phù Cát đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là ở xã Cát Tường. Chính vì vậy, huyện Phù Cát huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từ ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện; trong đó, tập trung phát huy vai trò của từng cán bộ, đảng viên và cấp ủy cơ sở; nhất là lực lượng vũ trang và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên – thanh niên trong tham gia phòng chống dịch.
          Ông Nguyễn Trung Kiên – chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: “Huyện đã kích hoạt triển khai thực hiện nhiều biện giải pháp như: tập trung lực lượng rà soát, giám sát chặt  người về từ vùng dịch và thực hiện cách ly tất cả các thành viên gia đình đối với những hộ có người cách ly tại nhà; tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh, cung ứng hàng hóa thiết yếu và hoạt động của các chợ để phục vụ nhu cầu của nhân dân; củng cố các tổ covid cộng đồng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chuẩn bị 40.000 bộ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và đang triển khai test nhanh cho các đối tượng có nguy cơ; chuẩn bị 5 cơ sở cách ly tập trung với đủ cơ sở vật chất, thiết bị để cách ly cho 1.700 người và đến nay đã có 3 cơ sở đưa vào hoạt động, cách ly hơn 500 người…”.
          *Một số hình ảnh tại Phù Cát trong những ngày phong tỏa
7
Xe trung tâm VH - TT - TT huyện đi tuyên truyền lưu động phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn huyện
444