Nêu cao tinh thần tự quản về an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn giao thông đường sắt.

Thứ năm - 05/09/2024 09:16 37 0
Với nhiều đóng góp trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là một trong 03 đơn vị trong toàn tỉnh được chọn tổ chức Ngày hội TDBVANTQ điểm cấp tỉnh năm 2024.
Từ nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là doanh nghiệp nhiều lần được UBND tỉnh tuyên dương vì những đóng góp trong phong trào TDBVANTQ. Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty: Thời gian qua, đơn vị luôn quán triệt cho cán bộ, công nhân viên, người lao động các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị nội bộ và ý thức tham gia phong trào TDBVANTQ. Hiện Công ty quản lý 203 km đường sắt trên địa bàn hai tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, với đặc thù nhiều đoạn ở nơi hẻo lánh, vật tư thiết bị để ngoài trời, dễ bị đối tượng xấu đánh cắp, phá hoại, gây mất an toàn giao thông (ATGT) đường sắt. Để bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên toàn tuyến, Công ty duy trì 17 Tổ tuần đường với 85 thành viên, 17 Tổ xung kích với trên dưới 300 thành viên. Đây là 02 lực lượng nòng cốt trong các hoạt động tuần tra, bảo vệ tài sản, tham gia phòng chống bão lũ, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
dai ta vo duc nguyen giam doc cong an tinh tang giay khen cho cac ca nhan cua cty duong sat nghia binh
Đại tá Võ Đức Nguyện - Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân
của Công ty Cổ phần đường sắt Nghĩa Bình
“Để làm tốt công tác tự quản về ANTT, giữ an toàn cho các cung đường, Công ty xây dựng mối quan hệ khăng khít với các địa phương có đường sắt đi qua. Hằng năm, đơn vị phối hợp lực lượng Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền để người dân chấp hành pháp luật, tích cực phản ánh, tố giác các hành vi vi phạm, qua đó ngăn ngừa hành vi phá hoại công trình, đe dọa ATGT đường sắt”, ông Tuấn chia sẻ tại Chương trình giao lưu nhân dịp tổ chức Ngày hội TDBVANTQ.

Tháng 02/2023, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phát động phong trào “Đường tàu - Đường hoa”, triển khai tại 34 tỉnh, thành có đường sắt đi qua, hướng đến hình thành con đường hoa dài nhất Việt Nam. Hưởng ứng phong trào, từ tháng 11/2023 đến nay, Công ty phối hợp với các trường học, hội, đoàn thể trên địa bàn 02 tỉnh triển khai 07 mô hình với hơn 600 cây hoa giấy, hoàng yến, sứ đã được trồng, chăm sóc tại một số lý trình trên toàn tuyến quản lý. Tiêu biểu như mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” do Đoàn Thanh niên Công ty phối hợp Trường THCS Hoài Thanh Tây, Hội Cựu chiến binh phường Hoài Thanh Tây, thị xã Hoài Nhơn triển khai tháng 11/2023.
hoat dong trong hoa doc hai ben duong sat trong mo hinh doan duong ong chau cung cham tai phuong hoai thanh tay tx hoai nhon
Hoạt động trồng hoa dọc hai bên đường sắt trong mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm”
tại phường Hoài Thanh Tây.
Nói về hiệu quả các mô hình, anh Nguyễn Thái Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty cho hay: “Việc đoàn viên, thanh niên, học sinh, cựu chiến binh cùng nhau trồng, chăm sóc từng cây hoa đã lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, bảo đảm ANTT đến cộng đồng. Qua đó, đẩy lùi hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, trộm cắp tài sản, đặt chướng ngại vật lên đường sắt, góp phần xóa các lối đi tự mở, hạn chế tai nạn giao thông đường sắt…”.

Một trong những vấn đề đặt ra với Công ty thời gian qua là bảo đảm ATGT tại các đường ngang và xử lý tình trạng tự mở lối đi dân sinh qua đường sắt. Hiện nay, riêng tuyến đường sắt trên địa bàn tỉnh Bình Định với chiều dài 108,5 km, hiện có 22 đường ngang có nhân viên gác chắn, 28 đường ngang cảnh báo tự động, 01 đường ngang biển báo và 73 lối đi tự mở.

Để giải quyết vấn đề trên, phòng Kỹ thuật - An toàn tham mưu lãnh đạo Công ty thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt như rào chắn tất cả lối đi tự mở theo quy định, chỉ để lại lối đi rộng 1,5 m cho người và xe đạp, xe máy đi qua, cấm các loại ô tô cơ giới lưu thông, đồng thời lập hồ sơ và giao địa phương quản lý. Công ty cũng đề xuất Ban ATGT tỉnh bố trí cảnh giới 06 lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Để xử lý dứt điểm lối đi tự mở, trước đây Công ty đã đề xuất, tham mưu nhiều nội dung để UBND tỉnh xem xét, đưa vào Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 23/7/2021 về thực hiện các biện pháp kiềm chế, thu hẹp, xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh. “Trong đó, Công ty đã tham mưu phương án triển khai đối với từng trường hợp cụ thể. Thời gian tới, Công ty chủ động phối hợp với các địa phương, ngành chức năng xây dựng các đường ngang, đường gom, tiến tới xóa các lối đi tự mở. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân trong việc chung tay bảo đảm ATGT đường sắt”, ông Trần Ba - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn chia sẻ.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc