Hậu họa từ việc tụ tập băng nhóm đánh chém nhau.

Thứ hai - 05/12/2022 08:21 766 0
“Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Định, tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật có chiều hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính chất, mức độ. Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng không còn đơn giản là do bồng bột, thiếu suy nghĩ mà đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng, thậm chí đã hình thành các băng nhóm”. Đó là nhận định của ông Mai Văn Cường - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh qua thực tế nhiều vụ việc mà ông trực tiếp thực hành quyền công tố.
Kiểm sát viên Mai Văn Cường trình bày bản luận tội tại phiên tòa xử 2 băng nhóm côn đồ về tội giết người và cố ý gây thương tích
Một trong những trường hợp như thế là vụ án Lê Văn Linh (SN 1998, trú huyện Tuy Phước) cùng đồng bọn phạm tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” mà TAND tỉnh vừa đưa ra xét xử sở thẩm cách nay hơn 01 tháng. Xuất phát từ việc nợ tiền nhưng chưa trả nên giữa Lê Văn Linh và Võ Anh Kiệt (SN 1999, trú Thị xã An Nhơn) nảy sinh mâu thuẫn, hẹn đánh nhau tại ngã tư Gò Găng thuộc phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn. Vào khoảng 0h00’ ngày 18/6/202, Lê Văn Linh cùng 19 đối tượng khác, trong đó có nhiều đối tượng “cộm cán” như  Huỳnh Công Thuận, Châu Ngọc Khả, Bùi Ngọc Thủy, chuẩn bị nhiều loại hung khí như súng săn, phát lang, đao… Khi đó, Kiệt chỉ huy động được 04 đối tượng, song nhóm đối tượng Kiệt không hề nao núng bởi đã chuẩn bị sẵn hung khí gồm phát lang, súng. Bênh vực “chiến hữu” một cách mù quáng, hai nhóm hô hào, rượt đuổi, dùng hung khí chém, dùng súng bắn. Hậu quả: đàn em của Linh là Huỳnh Công Thuận dùng súng bắn trúng ngực Văn Hồng Huyền phía bên nhóm Kiệt gây thương tích tỉ lệ 20%. Lê Văn Linh dùng phát lang chém trúng đỉnh đầu của Võ Anh Kiệt gây thương tích tỉ lệ 10%. Ở chiều ngược lại, đàn em của Kiệt là Hà Hoàng Ân, Nguyễn Ngọc Hoàng dùng phát lang chém Châu Ngọc Khả thương tích tỉ lệ 20%, chém Bùi Ngọc Thủy thương tích tỉ lệ 11%. Với hành vi nguy hiểm trên, 23 bị cáo trong 02 băng nhóm trên nhận lãnh bản án tổng cộng 127 năm tù. Trong đó Lê Văn Linh bị xử 10 năm tù và Võ Anh Kiệt lãnh án 05 năm tù. 21 bị cáo còn lại lãnh án từ 02 năm đến 08 năm tù.
1 trong 2 nhom doi tuong tham gia vu danh chem nhau dan den chet nguoi gan trung tam thuong mai an phu thinh quy nhon 640x360
1 trong 2  nhóm đối tượng tham gia vụ đánh chém nhau dẫn đến chết người gần Trung tâm thương mại An Phú Thịnh, Quy Nhơn
Trước đó, vào giữa tháng 7/2022, Kiểm sát viên Mai Văn Cường cũng thực hành quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án còn manh động hơn thế. 29 bị cáo đã bị HĐXX tuyên phạt tổng cộng bản án gần 170 năm tù về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Trong đó, đối tượng cầm đầu là Lê Minh Hòa (SN 1994, trú thành phố Quy Nhơn) lãnh án 18 năm tù. 28 bị cáo còn lại lãnh án từ 02 năm đến 15 năm tù. Chỉ vì tranh nhau “mối” bán cỏ Mỹ,  Lê Minh Hòa và Huỳnh Văn Hậu mâu thuẫn, thách thức đánh nhau. Rạng sáng 16/5/2020, 02 đối tượng trên tụ tập khoảng 30 người mang theo kiếm, mác…đến khu vực trước Trung tâm thương mại An Phú Thịnh (ngã tư Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu, thành phố Quy Nhơn) để giải quyết. Hậu quả L.Đ.Đ (27 tuổi, ở phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn) trong nhóm của Huỳnh Văn Hậu bị trúng nhiều nhát vào đầu, chân, lưng và đứt lìa 1/3 cánh tay phải, tử vong do mất máu cấp; nhiều đối tượng khác nhập viện ngay trong đêm vì thương tích.
co quan csdt cong bo cac quyet dinh khoi to bi can bat tam voi cac doi tuong tham gia vu hon chien 640x332
Cơ quan CSĐT công bố các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm với các đối tượng tham gia vụ hỗn chiến
Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình thanh thiếu niên tụ tập băng nhóm đánh nhau diễn biến phức tạp, nhiều vụ dẫn đến hậu quả chết người, như vụ ở huyện Phù Mỹ và thị xã An Nhơn vào đầu năm 2022. Bên cạnh những bản án nghiêm khắc của pháp luật, rất cần sự chung tay vào cuộc của chính quyền, ngành đoàn thể trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để ngăn ngừa thực trạng nguy hiểm trên trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc