Đảm bảo an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thứ bảy - 26/11/2022 08:32 517 0
Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị của tỉnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 14/11/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 489-CV/TU yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc và các hội - đoàn thể trong tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Tỉnh ủy về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là Kết luận số 15-KL/TW ngày 30/9/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 26/6/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới; Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 15/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh năm 2022...
Ảnh: Công an huyện Tây Sơn ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán
Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa và thường xuyên tố giác, tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; cảm hóa, giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư; giải quyết, hòa giải kịp thời các tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ, không để phát sinh tội phạm, hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Người đứng đầu các cấp ủy đảng, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, lên án mạnh mẽ các tệ nạn xã hội, hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong, mỹ tục, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là công tác thông tin, định hướng dư luận, không để các đối tượng cơ hội chính trị, phần tử xấu lợi dụng, kích động chống phá, gây rối an ninh chính trị. Quán triệt, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang thực hiện đúng quy định, quy trình công tác, vì Nhân dân phục vụ.

Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Điện số 122/ĐK-HT ngày 27/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, bắt đầu từ ngày 15/11/2022 đến ngày 05/02/2023. Chủ động phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác trực, sẵn sàng chiến đấu; thực hiện tốt vai trò tiên phong, xung kích trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết với phương châm “vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ”. Triển khai đồng bộ các biện pháp nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở; chủ động phân tích, đánh giá, nhận diện, dự báo chính xác tình hình, đối tượng và những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; qua đó, kịp thời triển khai các biện pháp, đối sách phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả đối với các vấn đề phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở; chủ động phân tích, đánh giá, nhận diện, dự báo chính xác tình hình, đối tượng và những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; qua đó, kịp thời triển khai các biện pháp, đối sách phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả đối với các vấn đề phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; đồng thời là chủ công, nòng cốt trong đợt cao điểm, tập trung đấu tranh quyết liệt, trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, liên quan băng nhóm, “tín dụng đen”, tội phạm cố ý gây thương tích, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để gây án, tội phạm cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp, lừa đảo...; tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc, cá độ bóng đá; phát hiện, đấu tranh triệt phá các tụ điểm vận chuyển, tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; tăng cường phát hiện, đấu tranh với tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm... Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đẩy mạnh công tác phòng, chống cháy, nổ, sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Tác giả bài viết: Thiên Trúc - BTC Tỉnh ủy