Trả giá vì hành vi lừa đảo và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Thứ ba - 15/11/2022 16:59 841 0
Sáng 15/11/2022, TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Từ Minh Thiên (SN 1998 trú thị trấn An Lão, huyện An Lão) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tuyên phạt bản án tổng cộng 13 năm 6 tháng tù. Trong đó, riêng tội lừa đảo là 10 năm tù. Tại phiên tòa, bị cáo Thiên không có gì bào chữa bởi sự việc đã quá rõ ràng. Thay vào đó, Thiên bày tỏ sự hối hận về hành vi sai trái của mình, xin lỗi cha mẹ, gia đình và những người bị hại.
Bị cáo Từ Minh Thiên tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, vì cần tiền trả nợ, tiêu xài và đánh bạc mà Từ Minh Thiên đến thành phố Quy Nhơn thuê xe ô tô, rồi lên mạng xã hội đặt làm giả Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô thuê được nhằm để chiếm đoạt bằng thủ đoạn đem xe cầm cố cho người khác để lấy tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân và đánh bạc.
bi cao tu minh thien ao xanh da troi bi dan giai ve trai tam giam sau khi nhan ban an so tham 593x640
Bị cáo Từ Minh Thiên (áo xanh da trời) bị dẫn giải về trại tạm giam sau khi nhận bản án sơ thẩm
Lần thứ nhất vào khoảng 19h00’ ngày 02/01/2022, Thiên đến gặp anh N.V.C ở phường Lê Lợi nói dối cần thuê xe để chạy dịch vụ. Anh C đồng ý cho Thiên thuê xe ô tô Mitsubishi Attrage, thời hạn thuê xe là 01 tháng (đến ngày 02/02/2022), với giá là 15.000.000 đồng/tháng và lấy trước tiền thuê xe. Khi thỏa thuận, Thiên tự viết Hợp đồng thuê xe giao cho anh C giữ và nhận xe từ anh C. cùng các giấy tờ có liên quan đến xe ô tô trên. Có được chiếc xe, Thiên lên mạng Internet đặt làm giả 01 Chứng nhận đăng ký của xe ô tô, ghi tên chủ xe là Từ Minh Thiên, với giá 2.000.000 đồng. Ngày 07/02/2022, Thiên đem xe ô tô trên và Chứng nhận đăng ký xe giả đến tiệm cầm đồ ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn cầm cố lấy 160.000.000 đồng. Khi hết thời hạn cho thuê xe, anh C gọi điện cho Thiên để đòi lại xe thì Thiên xin gia hạn thời hạn thuê xe thêm một tháng nữa. Anh C đồng ý với điều kiện Thiên phải chuyển trước tiền thuê xe tháng tiếp, nhưng Thiên chỉ mới chuyển cho anh C số tiền 7.500.000 đồng. Khi hết thời hạn 15 ngày, anh C gọi điện cho Thiên để đòi tiền thuê xe, Thiên không có tiền trả nên anh C yêu cầu Thiên trả lại xe thì Thiên trốn tránh. Ngày 13/3/2022, anh C tìm đến nhà Thiên để đòi xe thì biết Thiên đã đem cầm cố cho người khác nên đến Công an phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn trình báo sự việc.

Cũng bằng thủ đoạn trên, vào khoảng 11h00’ ngày 08/01/2022, Từ Minh Thiên đến gặp anh L.B.Q nhà trên đường Thanh Niên (phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn) nói dối thuê xe tự lái để chở “sếp” đi tặng quà dịp Tết. Anh Q đồng ý cho Thiên thuê xe ô tô hiệu Honda City, thời hạn thuê xe từ ngày 08/01/2022 đến ngày 05/02/2022, giá thuê xe là 20.000.000 đồng/tháng và Thiên đã trả trước tiền thuê xe. Khi lập hợp đồng thuê xe xong, anh Q giao xe ô tô cùng các giấy tờ có liên quan cho Thiên để sử dụng. Sau khi nhận được xe, Thiên lên mạng Internet đặt làm giả 01 Chứng nhận đăng ký của xe ô tô Honda City, ghi tên chủ xe là Từ Minh Thiên cũng với giá 2.000.000 đồng. Ngày 12/01/2022, Thiên đem xe ô tô và Chứng nhận đăng ký xe giả đến tiệm cầm đồ ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn cầm cố lấy 300.000.000 đồng. Khi hết thời hạn cho thuê xe, anh Q. gọi điện cho Thiên để đòi lại xe thì Thiên xin gia hạn thuê xe thêm 01 tháng nữa, anh Q. đồng ý nhưng yêu cầu Thiên phải đưa xe về Quy Nhơn để kiểm tra, làm lại hợp đồng và trả tiền thuê xe. Thiên lấy nhiều lý do để trốn tránh việc đưa lại xe cho anh Q kiểm tra mà chỉ chuyển cho anh Q số tiền 10.000.000 đồng tiền thuê xe. Sau nhiều lần đòi lại xe không được, anh Q theo dõi định vị của xe ô tô thì mới biết Thiên đã cầm cố xe ô tô của mình cho người khác nên đến Công an phường Ngô Mây trình báo.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân là anh C và anh Q, lực lượng Công an đã xác minh, làm rõ, bắt giữ Từ Minh Thiên để phục vụ điều tra. Gia đình của Từ Minh Thiên đã bồi thường, khắc phục toàn bộ thiệt hại về mặt dân sự nên những người bị hại đòi không bồi thường gì thêm và có đơn xin bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho Từ Minh Thiên.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc