Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản cát tô không phép.

Thứ tư - 05/10/2022 14:36 473 0
Những tháng đầu năm 2022, tình hình khai thác khoáng sản cát tô không phép trên địa bàn huyện Phù Cát diễn biến phức tạp, tập trung tại 3 xã Cát Thành, Cát Hải và Cát Khánh. Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng thường chọn thời điểm khai thác vào lúc đêm khuya, hoạt động khai thác diễn ra từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau; đồng thời, các đối tượng này thường cử người canh gác nhất là hai đầu khu vực tuyến khai thác, thường xuyên tuần tra, canh gác xung quanh khu vực khai thác; khi phát hiện có người lạ nghi vấn thì chúng dừng hoạt động khai thác, bỏ lại máy đào để chạy trốn; thay đổi thời gian khai thác; thay đổi phương thức liên lạc với các đối tượng thu mua; tăng cường lực lượng cảnh giới dọc tuyến khai thác; khai thác trong thời gian ngắn sau đó rút máy đào ra khỏi vị trí khai thác; sử dụng xe độ chế (xe công nông), xe chiến thắng và khai thác bằng xẻng (xúc tay); tập kết khoáng sản về các điểm tập kết trước khi xuất bán cho các đối tượng thu mua… gây nhiều khó khăn cho công tác truy bắt, xử lý các đối tượng. Hoạt động khai thác khoáng sản cát tô không phép trên địa bàn gây mất ANTT tại địa bàn, thất thoát nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây hoang mang trong dư luận.
Ảnh: Đối tượng vi phạm
Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát môi trường đã cử cán bộ trinh sát tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát lên danh sách các đối tượng khai thác khoáng sản không phép, lên sơ đồ các vị trí khai thác… Đồng thời tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 1673/KH-CAT-PC05 ngày 04/7/2022 về tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát tô) không phép trên địa bàn xã Cát Hải, Cát Thành và Cát Khánh, huyện Phù Cát để triển khai thực hiện. Qua 3 tháng triển khai thực hiện, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an huyện Phù Cát và Phòng Cảnh sát môi trường đã phát hiện 05 vụ/06 đối tượng hoạt động khai thác khoáng sản cát tô không phép trên địa bàn huyện Phù Cát, lập biên bản, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định đối với 04 vụ/05 đối tượng phạt tiền, truy thu khoáng sản bằng tiền, tịch thu tang vật phương tiện vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 216.400.000đ. Đang tiếp tục củng cố hồ sơ, đề xuất xử lý 01 vụ/01 đối tượng; đồng thời, đã mời 39 công dân ở địa phương có xe ben hoạt động kinh doanh vận tải viết cam kết không mua bán, vận chuyển khoáng sản không phép nói chung và khoáng sản cát tô không phép trên địa bàn.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nòng cốt là lực lượng Công an, UBND các xã Cát Hải, Cát Thành và Cát Khánh, huyện Phù Cát trong công tác đấu tranh với hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát tô) không phép trên địa bàn huyện Phù Cát nên đã có sự chuyển biến. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát tô) không phép trên địa bàn xã Cát Thành, huyện Phù Cát vẫn còn tiếp diễn. Do đó, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an địa phương có kế hoạch tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và kiên quyết xử lý các phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông tiến hành vận chuyển, khai thác khoáng sản không phép; làm tốt công tác tuyên truyền, công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, cũng như công tác đấu tranh với hành vi khai thác khoáng sản không phép, tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Tác giả bài viết: Ngọc Thiên - Phòng CSMT