XD phong cách Bản lĩnh, nhân văn

Đấu tranh với các sai phạm kinh doanh, sang chiết ga.

Thứ hai - 12/09/2022 15:08 801 0
Sáng 09/9/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã trao trả 130 vỏ bình ga cho một Công ty kinh doanh ga ở xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn và đơn vị này đang tiếp tục trao trả vỏ bình ga cho một số công ty kinh doanh khác trên địa bàn. Đây là số vỏ bình ga mà Đặng Văn Tùng (SN 1992, trú Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) mua trôi nổi trên thị trường với giá rẻ để bán lại cho các điểm sang chiết ga trái phép.
Ảnh: Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh ga ở khu kinh tế Nhơn Hội.
Ảnh: Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh ga ở khu kinh tế Nhơn Hội.
Cuối tháng 8 vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Đội Quản lý thị trường và Công an huyện Phù Cát kiểm tra phát hiện 662 vỏ chai LPG (vỏ bình gas) các loại của Đặng Văn Tùng mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc. Tại cơ quan Công an, Đặng Văn Tùng khai nhận thay vì mua bình ga mới của những nơi có giấy tờ rõ ràng giá từ 600.000 đồng/vỏ bình ga thì Tùng mua một số từ những người bán ve chai, phế liệu với giá mỗi vỏ rẻ hơn rất nhiều từ 130-180 nghìn đồng.

Cũng trong tháng 8, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an huyện Phù Mỹ phát hiện lái xe Quách Văn Phúc (SN 1979), điều khiển xe ôtô 47C-194.25, kéo rơ-mooc 47R-003.36 đang có hành vi sang chiết gas trái phép ngay trên xe. Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của công ty, Phúc đã sang chiết gas trái phép từ bồn chứa khí trên rơ-mooc sang các bình gas đặt trong kho chứa hàng của Trần Quang Ngọc (SN 1994) tại thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ để lấy tiền. Tại thời điểm bắt giữ, trong kho của Ngọc có 32 bình gas đã được bơm và 42 bình gas chưa bơm. Trần Quang Ngọc không xuất trình được các các giấy tờ liên quan đến địa điểm sang chiết này.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ, xử lý 5 vụ việc vi phạm trong kinh doanh gas, tạm giữ trên 3.500 chai LPG các loại với tổng giá trị hàng hóa trên 500 triệu đồng. Qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 367 triệu đồng.

Theo thượng tá Nguyễn Trung Hải, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết:
Mặc dù các quy định pháp luật về quản lý hoạt động nhập khẩu, sang chiết, kinh doanh gas ngày càng được hoàn thiện góp phần làm giảm thiểu các hành vi vi phạm trong hoạt động nhập khẩu, kinh doanh, sang chiết gas. Tuy nhiên tình trạng vi phạm trên lĩnh vực này vẫn còn diễn ra phức tạp: các tổ chức, cá nhân chiếm giữ, trao đổi, mua bán các loại chai gas không thuộc quyền sở hữu, hết hạn kiểm định, sửa chữa chai gas mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa…; một số lái xe vận chuyển gas lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để trộm cắp và sang chiết gas trái phép cho các cá nhân không có giấy phép kinh doanh, sang chiết gas…Các sai phạm này ảnh hưởng đến người tiêu cùng cũng như các doanh nghiệp kinh doanh ga.

Ngoài việc đấu tranh, xử lý một số đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để trộm cắp, sang chiết gas trái phép, Phòng Cảnh sát kinh tế tăng cường tuyên truyền
để nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh gas; phát hiện, phản ánh, tố giác kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh gas… Đồng thời tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm; hạn chế tình trạng sang chiết gas trái phép, sử dụng bình gas không đảm bảo chất lượng… gây mất an toàn phòng, chống cháy nổ, ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dung và doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Thành Long

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây