Công an huyện Tây Sơn: Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trên lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản.

Thứ ba - 27/09/2022 13:41 282 0
Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản, thời gian qua, Công an huyện Tây Sơn đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.
Trong 09 tháng đầu năm 2022, Công an huyện Tây Sơn đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương các xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện 05 vụ khai thác khoáng sản trái phép, 03 vụ hủy hoại đất, xử phạt vi phạm hành chính 08 vụ - 10 đối tượng với số tiền 98.700.000 đồng, tịch thu giá trị bằng tiền của 04 máy múc là tang vật vi phạm với số tiền 324.000.000 đồng và 74,65m3  khoáng sản (đất sét, đất san lấp) đã tiêu thụ trái pháp luật với số tiền 7.557.000 đồng.

Điển hình: Khoảng 18 giờ 10 phút, ngày 30/3/2022, Công an huyện Tây Sơn phối hợp với UBND xã Bình Nghi kiểm tra tại khu vực thuộc thôn Thủ Thiện Thượng, Bình Nghi, Tây Sơn phát hiện ông Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1992, ở Thôn 2, Bình Nghi, Tây Sơn sử dụng máy múc nhãn hiệu HITACHI EX100, màu cam khai thác khoáng sản (đất sét) trái phép với khối lượng 13,75m3. Tổ công tác đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Tây Sơn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Văn Thanh với tổng số tiền 171.636.250 đồng, trong đó phạt tiền 4.000.000 đồng, đồng thời tịch thu giá trị bằng tiền của máy múc là tang vật vi phạm số tiền 166.000.000 đồng, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc ông Thanh nộp lại số tiền bằng giá trị tang vật là khoáng sản đã tiêu thụ trái pháp luật với số tiền 1.636.250 đồng.

Trong thời gian đến, để đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, Công an huyện sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản tại các mỏ khai thác đã được cấp phép. Đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển khoáng sản không có hóa đơn, chứng từ ….góp phần đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương.

Tác giả bài viết: CAH Tây Sơn