Công an xã An Vinh, huyện An Lão phối hợp với Trường Tiểu học An Vinh, Trường Mầm non An Vinh hướng dẫn Nhân dân nộp dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ hai - 14/10/2024 15:49 61 0
Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong thời gian qua. Đây là công tác quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, cải cách hành chính được lực lượng Công an xác định là một trong những yếu tố tạo nên sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp khi tiếp cận với các dịch vụ hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an các cấp.
Giáo viên Trường Mầm non An Vinh hướng dẫn Nhân dân nộp dịch vụ công trực tuyến để xác nhận thông tin về cư trú.
Cải cách hành chính tại Công an cấp xã, triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, góp phần thực hiện chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số được xem là bước nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và phục vụ Nhân dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Với ý nghĩa thiết thực, cùng với Công an huyện An Lão, thời gian qua Công an xã An Vinh đã nỗ lực, quyết tâm giải quyết tốt các thủ tục hành chính cho Nhân dân trên địa bàn xã, hướng tới mục tiêu vì Nhân dân phục vụ, góp phần xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại.

Ngay từ đầu năm học 2024 - 2025, nhiều phụ huynh học sinh phải lo việc xác nhận thông tin về cư trú cho học sinh để giải quyết chế độ về chi phí học tập theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và hỗ trợ học sinh đi học là người đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 84/2022/QĐ-UBND ngày 20/12/2022 của UBND tỉnh quy định một số chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Đa phần bà con Nhân dân xã An Vinh là người đồng bào dân tộc thiểu số H’rê, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc sử dụng máy tính, điện thoại thông minh nộp dịch vụ công trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính. Hiểu được khó khăn của Nhân dân, Công an xã đã phối hợp với Trường Tiểu học An Vinh, Trường Mầm non An Vinh tập trung hướng dẫn Nhân dân thực hiện ghi tờ khai thay đổi thông tin về cư trú và hướng dẫn nộp dịch vụ công trực tuyến bằng trang web: https://dichvucong.bocongan.gov.vn thông qua tài khoản định danh VNeID. Kết quả, Công an xã đã giải quyết được 248 hồ sơ xác nhận thông tin về cư trú cho học sinh.
222 2
Công an xã An Vinh trao giấy xác nhận thông tin về cư trú của học sinh Trường Tiểu học An Vinh
cho thầy Lê Văn Sáu – Hiệu trưởng Nhà trường.
Bước đầu bà con Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn trong thao tác, sau đó dần thực hiện cơ bản và hoàn thành được việc nộp dịch vụ công trực tuyến bằng tài khoản định danh điện tử VNeID của mình. Qua việc làm, hướng dẫn cụ thể của lực lượng Công an xã và cán bộ, giáo viên của 02 Trường, bà con Nhân dân thấy được hiệu quả thiết thực của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID trong việc giải quyết thủ tục hành chính, từ đó sẽ tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân đi làm và kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Bà con Nhân dân thấy được sự gần gũi, hướng dẫn nhiệt tình của lực lượng Công an xã, giáo viên Nhà trường, tạo niềm tin yêu hơn nữa của bà con Nhân dân đối với lực lượng CAND, giáo viên công tác trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian tới, Công an xã An Vinh sẽ tiếp tục phấn đấu, duy trì, phát huy hiệu quả công tác cải cách hành chính, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động tại đơn vị, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn, hướng tới xây dựng nền hành chính của đơn vị thực sự hiệu quả, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Văn Nam - CAX An VInh