Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng: Tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Phù Cát có nhiều chuyển biến tích cực.

Thứ năm - 11/08/2022 07:49 438 0
Huyện Phù Cát có mạng lưới giao thông khá đa dạng, có sân bay, cảng cá, có đường sắt và gần 40km quốc lộ 1A, quốc lộ 19B đi qua. Ngoài ra còn có 05 tuyến tỉnh lộ dài hơn 89 km; 11 tuyến đường liên huyện, liên xã dài gần 80km và hơn 420km đường trục nối liền các thôn, xóm… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông. Thực hiện chỉ thị số 18 ngày 06/12/2013 của Ban bí thư trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tác giao thông”; huyện ủy Phù Cát đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ và các cơ quan triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TT ATGT), góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.
Công an huyện Phù Cát ra quân giữ trật tự ATGT
Trong 10 năm qua, Công an huyện và các ngành và hội, đoàn thể, địa phương đã phối hợp đã tổ chức 356 buổi tuyên truyền về ATGT tại các khu dân cư và trường học; 137 buổi giáo dục pháp luật cho 2.451 đối tượng cá biệt thường xuyên vi phạm TTATGT; tổ chức 39 hội thi về ATGT trong các hội - đoàn viên và 15 ngày hội “ Lái xe an toàn” trong đoàn viên thanh niên; phối hợp xây dựng chuyên mục ANTT - ATGT phát hàng tuần trên sóng Đài truyền thanh huyện… Đồng thời,  xây dựng mới 189 pano dạng bảng, 19 pano cố định đặt trên các tuyến đường để tuyên truyền về TTATGT; cấp phát 55.840 tờ rơi cho người dân đến đăng ký xe và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện; in dán 1.264 áp phích, 154 băng rôn tại các khu, thôn và nơi tiếp dân tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị; xây dựng 32 đèn tín hiệu giao thông cảnh báo đi chậm tại những đoạn đường nguy hiểm dễ xảy ra TNGT. Cùng với đó, Ban ATGT huyện lắp đặt 59 mắt camera giám sát tại 11 điểm và các địa phương đầu tư kinh phí xây dựng thêm 15 mô hình camera an ninh với 145 mắt ở 52 điểm phức tạp về ATGT, nâng tổng số đến nay lên 332 mắt camera tại 156 điểm; thành lập mô hình thắp sáng điện đường ở 108 tuyến đường, dài143 km với hơn 8000 bóng điện được lắp đặt thêm; xây dựng 120 đoạn đường tự quản gần 113 km cho các tổ chức hội, đoàn thể tự quản về TTATGT.
cong an phu cat ra quan tuan tra xu ly cac truong hop vi pham luat atgt
Công an huyện Phù Cát ra quân tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm luật ATGT
Bên cạnh đó, Huyện ủy, UBND Huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát, kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh khắc phục, sửa chữa các đoạn đường bị hư hỏng, xuống cấp, giải quyết 9 điểm đen, 11 điểm tiềm ẩn về TNGT và những bất cập về hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện.  Đồng thời, UBND huyện đầu tư xây dựng 15 tuyến đường giao thông chiều dài gần 62km, với kinh phí 151 tỷ đồng; nâng cấp mở rộng tuyến đường Quang Trung, Trần Hưng Đạo thuộc thị trấn Ngô Mây dài hơn 8 km với số tiền trên 23,3 tỷ đồng; các xã, thị trấn xây dựng mới 168 km đường bê tông nông thôn với số tiền trên 264 tỷ đồng; UBND Huyện đã đối ứng kinh phí với UBND các xã, thị trấn gần 3 tỷ đồng để nâng cấp 3 chợ trên các tuyến đường tỉnh lộ, không để nhân dân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông mua bán, họp chợ, gây mất an toàn giao thông; đầu tư 34 tỷ đồng nâng cấp đường Lê Hoàn đạt tiêu chuẩn đường cấp V. Tiến hành rà soát, phân loại các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt để đầu tư, cải tạo, nâng cấp, xây dựng đường ngang có phòng vệ phù hợp với quy định hiện hành. Thực hiện giải tỏa các công trình đã được bồi thường mà không tự tháo dỡ và các công trình xây dựng trái phép trong hành lang an toàn đường bộ.
csgt cong an phu cat kiem tra cac phuong tien tham gia giao thong
CSGT công an Phù Cát kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông
Ngoài ra, lực lượng CSGT công an huyện đã phân công CBCS tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 27.117 trường hợp vi phạm, tịch thu 315 xe máy, tước 1.113 giấy phép lái xe, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 16 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT công an huyện đã khởi tố 79 vụ, 84 bị can, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 79 vụ, 84 bị can. Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã truy tố 78 vụ, 83 bị can; Tòa án nhân dân huyện đã xét xử 75 vụ, 80 bị cáo đối với các vụ án  người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, thông qua hệ thống camera giám sát, đã phát hiện và thông báo cảnh báo 359 trường hợp vi phạm về TT ATGT, góp phần răn đe, nhắc nhở người vi phạm nghiêm túc chấp hành phát luật về giao thông.… Nhờ  đó, ý thức chấp hành pháp luật về TT ATGT của người dân ngày càng được nâng cao, tình hình TT ATGT trên địa bàn huyện có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Theo thống kê, từ ngày 15/9/2012 đến 15/7/2022 trên địa bàn huyện xảy ra 197 vụ tai nạn giao thông, làm chết 158 người, bị thương 124 người. So với cùng kỳ số vụ giảm 83 vụ, giảm 36 người chết và giảm 525 người bị thương.

Ông Đỗ Văn Ngộ - Bí thư Huyện ủy Phù Cát cho biết: “Thời gian tới, Huyện ủy Phù Cát tiếp tục tăng cường chỉ đạo đối với công tác đảm bảo TTATGT. Trong đó, tập trung nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức gương mẫu thực hiện và vận động người thân chấp hành nghiêm túc các quy định về TTATGT; Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật;  khắc phục kịp thời những điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, những bất cập về an toàn giao thông;  thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là địa bàn nông thôn, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông…”.

Tác giả bài viết: Trường Giang - CTV Phù Cát