Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, pháo, đồ chơi nguy hiểm.

Thứ ba - 16/01/2024 16:31 406 0
Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội, nhất là khi tết Nguyên đán Giáp Thìn đang cận kề. Thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an thành phố Quy Nhơn đã thành lập Đoàn công tác phối hợp Công an phường, xã tăng cường kiểm tra ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và các cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em, cửa hàng tạp hóa, kể cả các điểm bán hàng rong nhằm phòng ngừa tội phạm, pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm trên địa bàn thành phố.
Thông qua hoạt động kiểm tra, Đoàn công tác đã nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, người dân chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.
Công an thành phố kiểm tra cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em
Trong tháng đầu ra quân, Công an thành phố Quy Nhơn tổ chức nhiều lượt tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh, cơ sở mua bán đồ chơi trẻ em thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra, đã phát hiện 57 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực cư trú, 02 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện về an ninh, trật tự; 01 trường hợp vi phạm liên quan đến đồ chơi nguy hiểm, vận động 15 cơ sở tự giác giao nộp hơn 320 đồ chơi nguy hiểm bị cấm có hình dạng vũ khí như: súng, cung tên, đao, kiếm; xử phạt 01 trường hợp vi phạm liên quan đến pháo; tiếp nhận, thu hồi 01 khẩu súng săn do người dân tự giác giao nộp.

Đối với vi phạm liên quan đến pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm, ngoài việc tịch thu tang vật, người vi phạm (người bán lẫn người mua, sử dụng) sẽ bị xử phạt tiền đến 10 triệu đồng đối với các hành vi liên quan đến đồ chơi nguy hiểm bị cấm và phạt tiền đến 40 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm liên quan đến pháo; trường hợp vi phạm liên quan đến ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự tùy từng hành vi cụ thể chủ cơ sở hoặc người có liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Nhiều đồ chơi nguy hiểm bị thu giữ
Từ nay đến tết Nguyên đán 2024, Công an thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm. Do đó, Công an thành phố đề nghị chủ các cơ sở kinh doanh, người dân cần thực hiện tốt một số nội dung sau: (1) Tuyệt đối không chế tạo, sản xuất, mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thuốc nổ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm; đồng thời, tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng. (2) Trong quá trình kinh doanh phải thực hiện đúng các quy định trong lĩnh vực hoạt động của mình, không để xảy ra vi phạm pháp luật tại cơ sở kinh doanh, nhất là các hành vi liên quan đến ma túy, cờ bạc, mại dâm, gây mất an ninh, trật tự; kịp thời báo cáo cơ quan Công an khi phát hiện các hành vi vi phạm hoặc biểu hiện nghi vấn, đối tượng liên quan. (3) Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, ghi chép đầy đủ thông tin về người và phương tiện, thông báo khách lưu trú trong ngày đến Công an phường theo quy định. (4) Thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng lao động, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống cháy, nổ trong quá trình hoạt động, kinh doanh.

Tác giả bài viết: Văn Quân - CATP Quy Nhơn