Trải nghiệm thực hành kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thứ hai - 16/09/2024 09:45 37 0
Nằm trong Chương trình hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) năm 2024 của Công an tỉnh; trong 02 ngày 14, 15/9/2024, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Chương trình trải nghiệm PCCC và CNCH cho người dân, đặc biệt là giáo viên, học sinh các Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh với hơn 300 người tham gia.
Hướng dẫn mô hình Tổ liên gia, điểm chữa cháy công cộng
Tại chương trình, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát tờ rơi, tuyên truyền các kiến thức, biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH, kỹ năng cơ bản thoát nạn; đặc biệt là giới thiệu “Mô hình Tổ liên gia, điểm chữa cháy công cộng” và các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, CNCH cơ bản, hiện đại mà lực lượng Cảnh sát PCCC hiện nay đang sử dụng, đồng thời hướng dẫn người dân, các em học sinh thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và tham gia những tình huống chữa cháy, thoát nạn cụ thể.
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay
Buổi trải nghiệm đã tạo không khí sôi nổi, các bạn học sinh rất hào hứng được trực tiếp sử dụng bình chữa cháy tại chỗ, trực tiếp cầm lăng phun nước chữa cháy.
Trải nghiệm phun bình chữa cháy dập tắt bình gas
Em Lâm Sanh Chiến Thắng - lớp 10A5, Học sinh Trường THPT Trưng Vương chia sẻ: "Con đã được tuyên truyền PCCC tại nhà trường, nhưng đây là lần đầu tiên con được trực tiếp dùng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy do khí gas. Được các chú Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn thực hành qua nhiều lần, con đã được nâng cao kỹ năng chữa cháy, cách thoát nạn, có thể phòng tránh tai nạn thương tích cho bản thân và trở thành một tuyên truyền viên tích cực lan tỏa hiểu biết về phòng chống cháy, nổ đến gia đình, bạn bè, những người xung quanh".
Trải nghiệm phun nước dập tắt đám cháy
Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hành chữa cháy và CNCH là nội dung hết sức quan trọng trong công tác PCCC và CNCH được phòng Cảnh Sát PCCC và CNCH thực hiện thường xuyên, từ đó, nâng cao ý thức, kỹ năng của mỗi người dân để xử lý tình huống sự cố, cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, góp phần lan tỏa phong trào "Toàn dân tham gia PCCC" trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Võ Văn Nguyên - phòng CS PCCC và CNCH.